Màn Hình Điện Thoại

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại linh kiện điện thoại, màn hình điện thoại khác nhau, mỗi loại cho ra màu sắc hiển thị và trải nghiệm sử dụng riêng biệt. Tuỳ từng loại màn hình mà có những ưu điểm và nhược điểm phù hợp với nhu cầu người dùng. Nếu như bạn không biết cách chọn loại màn hình dành cho điện thoại nào phù hợp với bản thân, hãy cùng Chiêm Tài tìm hiểu về các loại công nghệ màn hình hiện nay thông qua bài viết này nhé! 

1. Thông tin chung về màn hình điện thoại

Màn hình là bộ phận mà 100% thời gian sử dụng điện thoại đều tương tác với nó, thế nên đó là bộ phận mà người tiêu dùng không thể không tìm hiểu kỹ càng trước khi mua hoặc thay màn hình điện thoại. Điện thoại thông minh ngày nay có màn hình cảm ứng nên chất lượng của một chiếc màn hình được đánh giá thông qua các tiêu chí như độ phân giải, chất lượng hiển thị màu sắc, độ sáng và khả năng chịu lực.

Các loại màn hình điện thoại hiện nay phần lớn đều có cấu trúc gồm khá nhiều lớp xếp lên nhau như sau:

 • Lớp kính cường lực bảo vệ bề mặt
 • Lớp phủ mềm
 • Lớp lưới cảm biến điện dung
 • Kính
 • Lớp LCD

Để so sánh chất lượng hiển thị trên các loại màn hình thì phải nói đến mật độ điểm ảnh (PPI). Chỉ số này càng lớn thì màn hình càng sắc nét và hiển thị nội dung chi tiết rõ hơn. Độ sáng và màu sắc cũng phần nào quyết định sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Thông tin chung về màn hình điện thoại

2. Các loại công nghệ màn hình điện thoại thông dụng hiện nay

Trên thị trường hiện nay, hầu hết các hãng đều có thể tự sản xuất ra công nghệ màn hình mang tính đặc trưng của thương hiệu nhằm hướng đến những người dùng riêng biệt. Sau đây là các loại màn hình điện thoại hiện nay:

2.1. Màn hình AMOLED

Màn hình AMOLED được viết tắt từ Active Matrix Organic Light Emitting Diode, là loại màn hình được nâng cấp từ công nghệ màn hình OLED được ứng dụng trên các loại màn hình lớn như màn hình tivi, máy tính bảng,... loại công nghệ màn hình AMOLED này mang lại chất lượng hiển thị cao, sắc nét và có khả năng tiết kiệm tiêu thụ năng lượng làm tăng thời lượng pin nên nên đây là tấm nền được ứng dụng trên nhiều màn hình điện thoại Android của các sản phẩm tầm trung. Một số màn hình AMOLED phổ biến được tối ưu cho các dòng máy có thể nói đến như AMOLED, Super AMOLED và Dynamic AMOLED. Các loại màn hình kể trên có tên gọi khác nhau do có 1 số điểm đặt biệt riêng nhưng vẫn có chung các ưu điểm và nhược điểm của tấm nền AMOLED như sau:

Ưu điểm:

 • Chất lượng hình ảnh cao, độ phân giải lớn, màu sắc rực rỡ và nịnh mắt với độ tương phản cao sẽ giúp người dùng có được các trải nghiệm hiển thị tốt hơn so với các loại màn hình thông thường khác.
 • Có sự chịu tác động lực cao và bền bỉ, nên sẽ tránh được sự rơi vỡ khi có sự cố.
 • Mỏng hơn so với các loại màn hình khác nên các sản phẩm được trang bị tấm nền AMOLED này sẽ có kích thước nhỏ và mỏng hơn.
 • Tiết kiệm điện năng.

Nhược điểm

Do tính chất của màn hình độ sáng khá hạn chế nên đây là điểm trừ duy nhất của loại màn hình này, điều này khiến cho trải nghiệm sử dụng và hiển thị ngoài trời của các dòng máy không tốt, khó nhìn thấy.

Màn hình Amoled

2.2. Màn hình ClearBlack

Đây là một tấm này do Nokia nghiên cứu sản xuất và ứng dụng trên các dòng sản phẩm điện thoại cao cấp của hãng. Tuy các dòng smartphone Nokia không còn được sản xuất trên thị trường nhưng công nghệ màn hình ClearBlack luôn tốt nhất trong các loại màn hình điện thoại hiện nay.

Ưu điểm:

 • Cấu tạo đặt biệt bằng các lớp phân cực nên loại màn hình này mang lại độ sáng cao, hiển thị ngoài trời tốt.
 • Màu sắc được hiển thị tươi sáng và sắc nét. 
 • Mức tiêu thụ năng lượng điện thấp.

Nhược điểm:

 • Các dòng điện thoại Nokia không còn được sản xuất và bán nhiều trên thị trường hiện nay nên khó mà có thể trải nghiệm được loại màn hình này.
 • Giá thành cao.

Màn hình ClearBlack

2.3. Các loại màn hình LCD

Nhắc đến các loại màn hình điện thoại nay không thể không kể đến công nghệ vô cùng phổ biến là màn hình LCD. Dòng này được nhiều hãng điện thoại lớn trên toàn thế giới sử dụng trên các dòng điện thoại cao cấp của họ do có nhiều đặc điểm nổi trội hơn so với các loại màn hình khác. Các loại màn hình phổ biến từ tấm nền LCD như: LCD, IPS, IPS - LCD, IPS - LCD LED -  Backlit, TFT - LCD, PLS - LCD, Super LCD, LTPS - LCD, rất nhiều dạng tùy biến của tấm nền gốc LCD mà các hãng sử dụng trên các sản phẩm của họ, tuy có nhiều loại như đều có chung các đặt điểm nổi trội và hạn chế sau:

Ưu điểm:

 • Hình ảnh hiển thị sắc nét, chân thật.
 • Độ sáng màn hình cao giúp hiển thị ngoài trời tốt
 • Giá thành rẻ nên đây là màn hình được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và là linh kiện thay thế màn hình của nhiều dòng smartphone.

Nhược điểm:

 • Có độ dày do được cấu tạo từ 3 lớp kính nên các sản phẩm trang bị màn hình này sẽ có độ dày nhất định.
 • Tiêu thụ điện năng nhiều, hao pin.
 • Tuy có độ sáng cao nhưng khi ngoài trời thì độ hiển thị màu sắc không tốt.

màn hình LCD

3. Khi nào thì nên mua màn hình điện thoại?

Màn hình điện thoại được chia thành nhiều lớp khác nhau thực hiện các chức năng riêng biệt và có thể thay được từng lớp. Hầu hết các loại màn hình đều khá giống nhau có cấu tạo 4 lớp chính là tấm nền, màn cảm ứng, film màn hình và mặt kính ngoài. Các trường hợp thay màn hình thường xảy ra như:

Thay nguyên cả bộ màn hình

Do có sự va đập hay làm rơi rớt, mà phải thay màn hình điện thoại bị vỡ. Trường hợp này màn hình bị hư tổn nặng, bị vỡ sâu ảnh hưởng đến các tấm nền bên trong, không nhận cảm ứng thao tác được nên các tốt nhất là phải thay nguyên cả màn hình. Một số trường hợp khác cần phải thay cả bộ màn hình là không có hư tổn về mặt kính nhưng màn hình hiển thị xuất hiện các sọc ngang sọc dọc, bị chảy mực, bị chết 1 phần màn hình.

Thay nguyên cả bộ màn hình

Thay mặt kính cảm ứng

Khi màn hình bị liệt cảm ứng hay bị loạn cảm ứng và có một số trường hợp không phản hồi hay phản hồi trễ, thay màn hình điện thoại bị vỡ khiến ảnh hưởng đến màn cảm ứng thì lúc này chỉ cần phải thay tấm nền cảm ứng và hoàn toàn không ảnh hưởng đến các bộ phận còn lại của màn hình.

Thay mặt kính

Phần lớn các màn hình hiện nay đều trang bị mặt kính cường lực tốt nhất, nếu không may do làm rớt hay va chạm mà mặt kính chỉ bị nứt nhưng cảm ứng vẫn bình thường vẫn hiển thị tốt thì bạn phải thay mặt kính.

Do chi phí thay cả bộ màn hình sẽ thường đắt hơn thay mỗi 1 lớp nên một số trung tâm có thể “làm tiền” “phù phép” và do người dùng thường ít tìm hiểu về màn hình nên không biết giá như nào nên họ sẽ báo giá cao hoặc các sản phẩm của họ không có tính xác thực cao, khiến cho người đi thay không tin tưởng vào sản phẩm của họ.

Thay mặt kính

4. Các tiêu chí lựa chọn màn hình điện thoại

Nếu không may bị rơi vỡ hay có vấn đề về màn hình mà phải đi thay màn hình điện thoại. Đừng lo lắng khi bạn chưa có sự tìm hiểu về các loại màn hình tốt nhất, sau đây là các tiêu chí lựa chọn màn hình điện thoại:

 • Dựa vào thương hiệu điện thoại cần đi thay màn hình mà có sự lựa chọn tốt nhất. Màn hình của các hãng phổ biến hàng đầu như Apple, SamSung, Xiaomi, Oppo,... đều có các công nghệ màn hình khác nhau. Nên phải lựa chọn được đúng dòng đúng hãng thì có được kết quả tốt nhất.
 • Các công nghệ màn hình phải tương xứng với hãng điện thoại đang sử dụng hoặc phải phù hợp với tấm nền trước đó hay thậm chí là nhu cầu và sở thích sử dụng để khi thay xong bạn sẽ có những trải nghiệm ưng ý nhất.
 • Chú ý cuối cùng là kích thước, các loại kích thước màn hình điện thoại cần thay phải thích hợp với kích thước màn hình trước đó. Độ dày phải tương thích với màn hình gốc (nếu như thay màn hình bên thứ 3 không chính hãng) để sau khi thay đảm bảo màn hình sẽ “khớp” với khuôn điện thoại, không bị hở mạch.
 • Quan trọng hơn hết vẫn là giá cả, tham khảo nhiều mức giá ở các cửa hàng khác nhau để có sự lựa chọn tốt nhất về chất lượng và giá cả.

Các tiêu chí lựa chọn màn hình cảm ứng

5. Các thương hiệu màn hình điện thoại lớn nhất hiện nay.

Một số thương hiệu lớn sản xuất điện thoại hiện nay có các công nghệ khác nhau, hãy cùng tìm hiểu nhé!

5.1. Khi nào nên thay màn hình điện thoại

Màn hình là thứ đắt đỏ nhất trên một chiếc điện thoại iPhone hoặc chiếc iPad. Điều khó khăn nhất khi gặp vấn đề liên quan đến màn hình của một sản phẩm đến từ Apple là khi bị rơi vỡ hay sọc màn, hỏng màn thì hầu như là không thể sửa chữa được mà phải thay mới hoàn toàn. Công nghệ màn hình trên các chiếc iPhone, iPad hiện nay là công nghệ do apple nghiên cứu tên là Retina nhưng thực chất là màn hình IPS LCD nên việc thay thế cũng cực kỳ dễ dàng.

Màn hình điện thoại iPhone, iPad

5.2. Màn hình điện thoại SamSung

Phần lớn các sản phẩm được sử dụng màn hình có tấm nền OLED của các công ty Trung Quốc. Phần lớn màn hình điện thoại Android đều mang tấm nền này nên có giá thành rẻ, đánh vào phân khúc người dùng điện thoại phổ thông. Một số mẫu màn hình của SamSung có tấm nền do chính công ty SamSung Display của họ sản xuất. Vì vậy các loại màn hình thay thế cho máy SamSung trên thị trường hiện nay khá dễ tìm một chỗ để sửa chữa và thay mới.

Màn hình điện thoại Samsung

5.3. Màn hình điện thoại Xiaomi

Dòng điện thoại Xiaomi đến từ Trung Quốc đang rất thị hành ở nước mình do có giá thấp, dễ tiếp cận. Bên cạnh đó màn hình điện thoại Xiaomi sử dụng chủ yếu 2 loại tấm nền là tấm nền AMOLED và LCD trên các dòng máy từ tầm trung đến cao cấp. Do sự phổ biến của 2 loại màn hình này nên việc sửa chữa và thay thế màn hình Xiaomi khi có hư hại là điều dễ dàng.

Màn hình điện thoại Xiaomi

5.4. Màn hình điện thoại Oppo

Cũng như các hãng khác đến từ Trung Quốc thì Oppo sử dụng các loại màn hình chính là tấm nền OLED và LCD do có chi phí rẻ, dễ thay thế. Đánh vào khách hàng mục tiêu là những người thích chụp hình nên 2 loại màn hình này có độ hiển thị màu sắc vô cùng tốt và nịnh mắt, cũng như là rất dễ thay thế do đây là 2 loại màn hình phổ biến trên thị trường.

Màn hình điện thoại Oppo

5.5. Màn hình điện thoại Realme

Realme đại diện cho dòng sản phẩm thuộc phân khúc tầm trung nên công nghệ tấm nền được sử dụng hầu hết trên các dòng máy này là tấm nền IPS dựa trên tấm nền gốc là LCD. Loại màn hình này có giá rẻ, độ phân giải cao hiển thị màu sắc rực rỡ nên được nhiều người lựa chọn để thay thế.

Màn hình điện thoại Realme

6. Màn hình điện thoại chính hãng có giá bao nhiêu?

Khi gặp phải sự cố cần phải thay hay sửa chữa thì câu hỏi đặt ra đầu tiên “giá màn hình điện thoại bao nhiêu?” “có đắt không?” sau đây sẽ là một số thông tin về giá các loại màn hình phổ biến hiện nay.

 • Dưới 500 nghìn VND phổ biến là các dòng điện thoại giá rẻ của SamSung, Realme, Oppo, Xiaomi, tuy nhiên các loại màn hình giá rẻ này sẽ có chất lượng hình ảnh cũng như là độ cảm ứng hạn chế hơn các loại giá cao.
 • Từ 500 nghìn đến 1,5 triệu: Các loại màn hình giá rẻ của Samsung hay các tấm nền LCD, các loại màn hình của các dòng điện thoại đến từ Trung Quốc.
 • Trên 1,5 triệu là các loại màn hình cao cấp của các dòng điện thoại SamSung và các mặt kính chính hãng của Apple có giá giao động từ 1,5 triệu đến 10 triệu tuỳ loại và tuỳ vào độ hư hỏng.

7. Nên mua màn hình điện thoại ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cửa hàng trôi nổi nhận sửa chữa và thay màn hình điện thoại, nhưng giá lại cao và chất lượng không tốt. Nếu như bạn không đang gặp các vấn đề về màn hình cần phải kiểm tra và sửa chữa thì hãy đến Chiêm Tài, tại đây có tất cả các loại phổ biến trên thị trường hiện nay với giá màn hình điện thoại đúng giá với hãng, được nhập khẩu và uỷ quyền chính hãng tại các hãng điện thoại nổi tiếng như iPhone, SamSung, Oppo,... bên cạnh đó còn có các chương trình khuyến mãi và bảo hành, đảm bảo giá tốt nhất trên thị trường. Ngoài ra các công đoạn sửa chữa nhanh chóng chỉ trong 60 phút và hoàn toàn được công khai, minh bạch.

Trên đây là một số thông tin về các loại màn hình điện thoại có trên thị trường hiện nay, mong các bạn có thêm một số kiến thức bổ ích về màn hình. Nếu không may bạn mắc phải sự cố về màn hình, Chiêm Tài Mobile (www.chiemtaimobile.vn) rất sẵn sàng được phục vụ và sửa chữa, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua hotline 0908.810.881 

Ngoài các loại màn hình điện thoại, Cửa hàng Chiêm Tài còn là nơi cung cấp phụ kiện điện thoại uy tín, chất lượng  với giá cả hợp lí.
 

toc_container