11/06/2024    Tin công nghệ, Tin công nghệ mới

Chính thức iPadOS 18 ra mắt: Tùy chỉnh màn hình chính, tích hợp ứng dụng máy tính cho phép xem lại lịch sử


Theo như hãng Apple cho biết, thì lần cập nhật iPadOS 18 này sẽ là lần cập nhật lớn nhất chưa từng có trong lịch sử phát triển dòng máy tính bảng này của hãng. Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu WWDC2024, ông lớn công nghệ đến từ Mỹ đã công bố hàng loạt những tính năng mới nhằm hướng đến việc cá nhân hóa thiết bị của người dùng. Từ đó, hãng đã cho ra mắt Apple Intelligence, với sự góp mặt của Al giúp tăng tính tiện ích cũng như tính bảo mật cho thiết bị. 

Nổi bật ở bản cập nhật iPadOS 18 vừa ra mắt này đó là khả năng tùy chỉnh, cá nhân hóa ở màn hình chính và lần đầu tiên có sự xuất hiện tính năng máy tính trên iPad. 

Những tính năng nổi bật chỉ có trên iPadOS 18

Những tính năng nổi bật chỉ có trên iPadOS 18

Tự do cá nhân hóa màn hình chính iPad

Tự do cá nhân hóa màn hình chính iPad

Sau “kỷ nguyên” tối giản trên màn hình chính, tiếp theo đó là cho phép người dùng có thể thay đổi nhiều hơn với Widget, thì đến buổi công bố tại WWDC 2024, người dùng nay có thể tùy chỉnh và cá nhân hóa đa dạng hơn trên màn hình chính và trung tâm điều khiển của mình ngay khi cập nhật iPadOS 18

Cụ thể, chúng ta có thể tùy chỉnh các biểu tượng ứng dụng, sắp xếp chúng sao cho thuận tiện với thao tác và thay đổi màu sắc theo ý thích. Người dùng có thể đặt các biểu tượng ứng dụng ở bất kỳ đâu trên màn hình thay vì chỉ đặt trên một lưới cứng nhắc như trước đây. 

Tự do cá nhân hóa màn hình chính iPad

Thêm vào đó, các biểu tưởng có thể được tinh chỉnh và thay đổi với Chế độ tối, giúp người dùng có thể thay đổi màu sắc của các biểu tượng một cách linh hoạt. Tạo nên sự thích thú cho người dùng, cũng như hãng Apple mở ra cho người dùng có thể phát huy tính sáng tạo nhiều hơn trong từng những thay đổi giao diện theo sở thích.

Nếu như trước đây, để thay đổi những biểu tượng hay giao diện trên màn hình chính, người dùng buộc phải thông qua các ứng dụng từ bên thứ 3 để có những trải nghiệm thay đổi biểu tượng hoặc thêm vào các danh mục mà mình yêu thích trên màn hình chính. 

Tích hợp ứng dụng máy tính

Tích hợp ứng dụng máy tính

Đây là điều mà sau 14 năm Apple cũng đã quyết định phát triển trên các dòng máy tính bảng của mình. Trước đó, để thực hiện các phép tính thông thường, người dùng sẽ phải sử dụng thông qua thiết bị điện thoại của mình chứ không phải trực tiếp trên iPad, hoặc sẽ cần đến sự hỗ trợ của các ứng dụng đến từ bên thứ 3. Tuy nhiên tính năng tính toán này sẽ sớm có mặt trên các chiếc máy iPad của hãng. Hơn thế nữa, ứng dụng Máy tính cũng sẽ hỗ trợ cả Apple Pencil, cho phép người dùng giải các bài toán bằng cách viết chúng ra bằng bút cảm ứng. 

Tích hợp ứng dụng máy tính

Ứng dụng máy tính mới có tên là Math Notes, đúng như tên gọi tính năng cho phép người dùng nhập hoặc viết các biểu thức toán học. Từ các phép tính cơ bản như cộng, trừ, nhân, chia thông thường, giờ đây tính năng mới còn có thể thực hiện các phép tính khác như một máy tính khoa học. Người dùng có thể viết, vẽ đồ thị, gán các biến,...Và dễ dàng xem lại chúng tại ứng dụng Máy tính hoặc Ghi chú. 

Ngoài ra, với iPadOS 18 người dùng có thể xem lại lịch sử phép tính, để có thể nắm được chính xác thông tin nhập và kịp thời chỉnh sửa. Đây cũng là tiện ích chưa từng có kể cả trên các thiết bị khác của Apple như iPhone, tuy cũng đã có ứng dụng máy tính từ trước nhưng việc được xem lại lịch sử tính toán là một cập nhật hoàn toàn mới. 

Tập lệnh thông minh cho chữ viết tay 

Tập lệnh thông minh cho chữ viết tay 

Tiếp theo đó, Apple còn giới thiệu tới người dùng Smart Script, giúp cải thiện chữ viết tay bằng hình thức Al. Công nghệ này sẽ giúp tái tạo kiểu chữ viết tay độc đáo của mỗi cá nhân, sau đó sẽ thực hiện kiểm tra chính tả và chuyển đổi văn bản đã nhập thành kiểu chữ viết tay của người dùng.

Tập lệnh thông minh cho chữ viết tay 

Ngoài ra, người dùng còn có thể ghi chú bằng cách ghi âm giọng nói và ứng dụng Note sẽ phiên âm lại nội dung, giúp người dùng có thể xem lại cũng như ghi chú nhanh chóng hơn. 

Một số tính năng khác phát triển trên iPadOS 18

Một số tính năng khác phát triển trên iPadOS 18

Bên cạnh những tính năng nổi bật trên iPadOS mới sẽ được cập nhật thêm nhiều tiện ích khác hướng đến phát triển một thiết bị toàn diện và đa năng:  

 • Tạo Genmoji cho cuộc trò chuyện hoặc xem lại những khoảnh khắc yêu thích bằng những bộ phim kỷ niệm của riêng bạn.
 • Cập nhật ở iMessage, giúp bạn nhấn mạnh tinh nhắn, hoặc thêm phần cảm xúc và sinh động, hiệu ứng văn bản mới sẽ cung cấp những cách mới để khuếch đại văn bản và gợi ý các biểu tượng cảm xúc tương ứng. Đồng thời, bạn có thể gửi Tapback kèm theo các biểu tưởng cảm xúc hoặc nhãn dán bất kỳ. 

Một số tính năng khác phát triển trên iPadOS 18

 • Lên lịch gửi tin nhắn bằng tính năng Gửi sau. Cho phép người dùng hẹn giờ vả gửi tin nhắn vào một thời điểm cụ thể. 
 • Nâng cấp Siri với hiểu biết phong phú hơn về ngôn ngữ và khả năng nắm bắt bối cảnh cá nhân, giúp Siri trở thành trợ thủ đắc lực dành cho bạn. 

Những thiết bị iPad nào sẽ cập nhật iPadOS 18?

Những thiết bị iPad nào sẽ cập nhật iPadOS 18?

Kết thúc buổi ra mắt bản siêu cập nhật iPadOS 18, người dùng có thể trải nghiệm hệ điều hành mới này với bản Beta sẽ sớm được trình làng vào tháng 7 tới. Ngoài ra, bản cập nhật đầy đủ dự kiến sẽ được phát hành rộng rãi vào cuối năm nay rơi vào khoảng tháng 9 hoặc tháng 10Tuy nhiên, các tính năng mới trên bản cập nhật này không phải sẽ xuất hiện trên tất cả các dòng iPad.

Cụ thể các thiết bị iPad với Chip M1 trở lên sẽ được hỗ trợ tích hợp ChatGPT của OpenAl, điều này có nghĩa là người dùng sở hữu iPad chip M sẽ được sử miễn phí ChatGPT 4.0 mới nhất hiện nay khi cập nhật iPadOS 18. Dưới đây là danh sách các thiết bị iPad sắp tới sẽ được hỗ trợ bản cập nhật mới nhất: 

 • iPad Pro M4
 • iPad Pro 12.9 inch thế hệ thứ 3 trở lên
 • iPad Pro 11 inch thế hệ 1 trở lên
 • iPad Air M2
 • iPad Air thế hệ thứ 3 trở lên
 • iPad Gen thế hệ thứ 7 trở lên
 • iPad Mini thế hệ thứ 5 trở lên

Theo dõi Chiêm Tài để nắm bắt được thời điểm cập nhật iPadOS 18 chính xác nhất cho thiết bị của mình và không bỏ lỡ bất kỳ tin tức Công nghệ thú vị nào nhé. 

Share:
toc_container