15/05/2024    Tin công nghệ, Tin công nghệ mới

Công nghệ màn hình Tandem OLED trên iPad Pro M4 là gì?


Sau sự kiện Let Loose nổi bật vào ngày 7/5, Apple đã chính thức trình làng iPad Pro thế hệ mới sử dụng chip M4 với hiệu năng cực mạnh. Một ưu điểm nổi bật khác của phiên bản tablet này là màn hình Tandem OLED, loại công nghệ màn hình được Apple gọi là “Ultra Retina XDR” - công nghệ màn hình mới hứa hẹn đem lại trải nghiệm sống động hơn và được Apple hứa hẹn sẽ áp dụng lên các thiết bị cao cấp của hãng trong thời gian sắp tới. Trong bài viết này, hãy cùng Chiêm Tài tìm hiểu các thông tin về màn hình Tandem OLED, bước tiến mới của Apple nhé. 

Tandem OLED là gì? Tandem OLED khác gì so với màn OLED thông thường?

Tandem OLED là gì? Tandem OLED khác gì so với màn OLED thông thường?

Tandem OLED là công nghệ màn hình độc đáo bao gồm hai tấm nền OLED xếp chồng song song lên nhau. Với sự kết hợp này, Apple có thể sử dụng ánh sáng từ cả hai tấm nền để cải thiện được độ sáng cho toàn màn hình. Từ đó, gia tăng độ sáng toàn màn hình đạt mức 1000 nit cho nội dung SDR và HDR, thậm chí lên tới độ sáng 1600 nit cho nội dung HDR. 

Tuy được Apple giới thiệu trong thời gian gần đây, thực chất công nghệ màn hình Tandem OLED đã có từ rất lâu và lần đầu tiên được phát triển bởi LG Display vào năm 2019. Theo đó, trong ngành điện tử loại màn hình này được phát triển với thuật ngữ màn hình OLED có cấu trúc song song hai ngăn. LG tiên phong sản xuất và áp dụng lên màn hình trên ô tô. 

Tandem OLED là gì? Tandem OLED khác gì so với màn OLED thông thường?

Với cấu trúc đặt hai màn hình song song trên công nghệ Tandem OLED sẽ mang đến hiệu ứng hiển thị khác màn hình OLED thông thường. Màn hình OLED tiêu chuẩn trên các sản phẩm điện thoại thông minh sử dụng cấu trúc đơn lẻ chỉ bao gồm 1 tấm nền OLED. Do đó, sẽ có mức độ sáng thấp hơn và cũng khó cho các nhà sản xuất để tăng thêm độ sáng cho màn hình OLED thông thường bởi nó có thể dẫn đến các sự cố cháy nổ tiềm ẩn và làm giảm tuổi thọ của màn hình. 

Do đó, màn hình OLED đơn lẻ sẽ không phù hợp để phát triển trên một chiếc tablet cao cấp như iPad Pro M4. Đó là lý do mà Tandem OLED được lựa chọn sử dụng khi nó đáp ứng được nhu cầu gia tăng độ sáng và đem lại trải nghiệm sử dụng bền bỉ bằng cách phân bổ tải lượng trên cả hai tấm nền. 

Tandem OLED là gì? Tandem OLED khác gì so với màn OLED thông thường?

Vì lý do mưu cầu sự bền bỉ và độ sáng cao nên loại màn hình này cũng được ưu tiên sử dụng làm màn hình trên ô tô. Đặc biệt là nhu cầu di chuyển ở những vùng có ánh sáng cao sẽ cần đến một màn hình có độ sáng tương tự. Đồng thời, những loại màn hình này cũng cần độ bền cao để phù hợp với tuổi thọ của một chiếc xe hơi. 

Những ưu điểm của màn hình Tandem OLED

Cung cấp mức sáng lên đến 1600 nit

Cung cấp mức sáng lên đến 1600 nit

Như đã nói ở trên, việc cần cải thiện độ sáng của màn hình là một mục tiêu quan trọng mà Apple đặt ra, nhờ vậy mà Apple mới tiến hành phát triển công nghệ Tandem OLED. Theo đó, tấm nền này cung cấp mức độ sáng đạt đỉnh lên đến 1600 nit. Với thông số cụ thể là độ sáng 1000 nit cho các nội dung toàn màn hình và 1600 nit cho nội dung HDR cao cấp. Từ đó, mang lại trải nghiệm xem tuyệt đẹp vượt trội so với các thiết bị di động khác. Điều này làm cho iPad Pro trở nên lý tưởng để sử dụng trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau, từ trong nhà có ánh sáng yếu đến môi trường ngoài trời sáng.

Khả năng tái tạo màu sắc siêu chính xác

Khả năng tái tạo màu sắc siêu chính xác

Một ưu điểm nổi bật khác của màn hình Tandem OLED là khả năng tái tạo màu sắc cực chính xác. Theo Apple, công nghệ này hỗ trợ kiểm soát chính xác từng pixel cho phép màn hình tái tạo màu sắc với độ chính xác vượt trội, khiến màn hình trở nên lý tưởng cho việc tạo và sử dụng nội dung chuyên nghiệp. Đặc biệt, loại màn hình này có khả năng hiển thị màu đen hoàn hảo hơn và có độ tương phản tốt hơn nhiều so với các mẫu iPad Pro thế hệ cũ.

Cải thiện tốc độ phản hồi 

Cải thiện tốc độ phản hồi 

Về khả năng phản hồi nhanh thì công nghệ Tandem OLED cho phép người dùng khả năng kiểm soát dưới một phần nghìn giây đối với màu sắc và độ chói của pixel mang lại màn hình phản hồi nhanh hơn và mượt mà hơn, cải thiện trải nghiệm người dùng khi chơi game và xem video.

Tăng tuổi thọ màn hình

Tăng tuổi thọ màn hình

Một số nghiên cứu còn cho thấy, công nghệ chồng 2 tấm nền OLED không chỉ giúp tăng cường độ sáng và cải thiện khả năng tái tạo màu sắc mà còn giúp kéo dài tuổi thọ màn hình lên gấp 4 lần so với màn hình OLED đơn. Đặc biệt, công nghệ mới này còn giúp loại bỏ hiện tượng hở sáng như trên màn hình IPS.

Tăng tuổi thọ màn hình

Với các cải tiến mà Tandem OLED mang lại, Apple tự tin khẳng định họ đã cho ra mắt màn hình tiên tiến nhất thế giới. Hứa hẹn mang lại cho người dùng iPad Pro một trải nghiệm thị giác vô song cực kỳ phù hợp để thực hiện các công việc đòi hỏi tính sáng tạo cao. Cũng với trang bị màn hình này, giá của iPad Pro cũng được nâng lên cao hơn so với các dòng iPad trước đó. 

Tăng tuổi thọ màn hình

Hy vọng các thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về công nghệ màn hình Tandem OLED mới của Apple. Nếu bạn quan tâm đến các tin tức về công nghệ, theo dõi Chiêm Tài để cập nhật các thông tin mới nhất nhé.

Share:
toc_container