26/07/2023    Tin công nghệ

Kích thước màn hình máy tính bao nhiêu inch sẽ PHÙ HỢP nhất


Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có rất nhiều loại màn hình máy tính với nhiều kích cỡ khác nhau trên thị trường. Việc lựa chọn kích thước màn hình máy tính phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng là điều quan trọng. Cửa hàng Chiêm Tài Mobile sẽ giúp bạn biết cách xem chính xác kích cỡ màn hình phù hợp với nhu cầu nhé.

1. Tìm hiểu chung về kích thước màn hình tính

Tìm hiểu chung về kích thước màn hình tính

Có nhiều lý do khiến người dùng quan tâm đến kích cỡ màn hình PC, có thể là để chọn mua một chiếc màn hình phù hợp. Hãy cùng theo dõi phần dưới đây để hiểu biết thêm. 

1.1 Kích thước màn hình máy tính là gì?

 • Màn hình được xem là một bộ phận cơ bản không thể thiếu và không thể tách rời trong hệ thống máy tính. Chức năng chính của màn hình giúp hiển thị các thông tin như văn bản, hình ảnh, video, và các nội dung khác một cách rõ ràng để người dùng có thể hiểu và tiếp nhận được.
 • Điểm nổi bật là việc tiến bộ trong công nghệ đã nâng cấp màn hình máy tính, đem đến nhiều cải tiến vượt bậc. Màn hình được cải thiện với độ phân giải cao, làm cho hình ảnh và màu sắc trở nên rõ nét và sống động hơn. Các chuyển động trên màn hình cũng trở nên mượt mà hơn, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng. Điều này mang đến một không gian trải nghiệm thú vị và hấp dẫn hơn, đồng thời cải thiện hiệu quả công việc và giải trí.

1.2 Tỷ lệ kích thước màn hình máy tính chuẩn

Hiện nay, trên thị trường điện tử có rất nhiều loại tỷ lệ màn hình được sản xuất, để cho khách hàng cho nhiều sự lựa chọn. Trong đó, các cách đo tỷ lệ và kiểm tra kích thước màn hình máy tính sử dụng thông dụng được kể đến như:

Tỷ lệ 16:9 

 • Đây là tỉ lệ màn hình phổ biến ở nhiều dòng laptop được thiết kế với chiều ngang. Tỷ lệ được dùng nhiều ở các dòng laptop với thiết kế cơ bản, có thể đáp ứng được hoàn hảo các nhu cầu như hiển thị văn bản, hình ảnh, clips. Nếu không có nhu cầu gì đặc biệt thì đây là một sự lựa chọn phù hợp nhất cho người dùng.

Tỷ lệ 16:10

 • Thiết kế kích thước màn hình máy tính được áp dụng tren các dòng máy tính của Apple như MacBook, MacBook Pro và MacBook Air. Màn hình giúp hiển thị một cách sắc nét và chi tiết, tạo ra trải nghiệm thú vị và tối ưu hóa hiệu quả công việc tăng cường trải nghiệm người dùng. 

Tỷ lệ 4:3 

 • Màn hình 4:3 là một loại màn hình cổ điển, đã từng phổ biến trong ngành công nghiệp máy tính và truyền hình. Tuy nhiên, hiện nay nó ít được sử dụng trong các máy tính hiện đại. Bạn có thể tìm thấy tỷ lệ màn hình này ở các dòng máy của Samsung, Huawei, Surface Book, Surface Pro đến từ Microsoft

1.3 Các kích thước màn hình máy tính

Các kích thước màn hình máy tính

Hiện nay, trên thị trường xuất khá nhiều dòng máy tính với các kích cỡ khác nhau. Để tìm và chọn được màn hình máy tính phù hợp thì hãy tham khảo thêm. 

Màn hình LCD 

 • Tỷ lệ màn hình chuẩn 19 - 20 inch (1280x1024): Màn hình có tỷ lệ 4:3, phổ biến trong quá khứ, thường dùng cho các máy tính cổ điển hoặc tivi cũ.
 • Tỷ lệ màn hình rộng 20 - 22 inch (1680x1050):  Màn hình rộng với tỷ lệ 16:10, hỗ trợ độ phân giải cao hơn và phù hợp phục vụ cho việc làm việc và giải trí hàng ngày.
 • Tỷ lệ màn hình rộng trên 24 inch (1920x1200): Giúp hỗ trợ cho các công việc như thiết kế, chỉnh sửa video,...được tối ưu tốt hơn và giải trí ở cảm giác thoải mái nhất.

Màn hình LAPTOP

 • Tỷ lệ màn hình xách tay chuẩn 13 - 15 inch (1400x1050): Thường dùng trong các máy tính xách tay cổ điển.
 • Tỷ lệ màn hình xách tay rộng hơn 13 - 15 inch (1280 × 800): Phổ biến trong các máy tính xách tay hiện đại.
 • Tỷ lệ màn hình xách tay rộng 17 inch (1680 × 1050): Thường dùng cho các máy tính xách tay dành cho công việc nặng.

2. Cách kiểm tra kích thước màn hình máy tính

Cách kiểm tra kích thước màn hình máy tính

2.1 Kiểm tra kích thước màn hình máy tính bao nhiêu inch

Cách kiểm tra các kích thước màn hình máy tính thông dụng và dễ dàng nhất, dễ xác định là đo đường chéo của màn hình bằng cách sử dụng một dụng cụ đo đạc như dây đo hoặc thước kẻ. 

 • Bước 1: Tắt máy tính hoàn toàn để đảm bảo an toàn trong quá trình đo.
 • Bước 2: Xác định đỉnh bên trái của màn hình và kéo dụng cụ đo từ điểm này đến góc dưới bên phải của màn hình. Đảm bảo dụng cụ đo đi qua tâm của màn hình, chính giữa điểm bắt đầu và kết thúc.
 • Bước 3: Ghi lại số inch mà bạn đã đo được. Đây chính là kích thước màn hình của máy tính.

2.2 Kiểm tra kích thước màn hình máy tính bằng cửa sổ Run

Ngoài cách kiểm tra kích thước màn hình máy tính bằng hệ thống Window, bạn có thể sử dụng cửa sổ Run để kiểm tra xem chi tiết thông số máy tính như sau: 

Sử dụng lệnh “dxdiag”

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn chuột trái vào biểu tượng Start
 • Bước 2: Tiếp đến, bạn nhập từ khóa “Run” > nhập lệnh “dxdiag” để mở cửa sổ kiểm tra thông tin. 
 • Bước 3: Bạn có thể nhấn tổ hợp phím window + R để mở cửa sổ Run và nhập lệnh “dxdiag” như trên và kiểm tra thông tin màn hình.

Sử dụng lệnh “Msinfo32”

Để kiểm tra thông số màn hình máy tính, bạn sử dụng lệnh “Msinfo32”. Hãy theo dõi để biết cách kiểm tra.

 • Bước 1: Đầu tiên, nhấn tổ hợp phím Window + R (hoặc mở mục tìm kiếm Start).
 • Bước 2: Tiếp đến, nhập từ khóa Run >nhập lệnh “Msinfo32” > Nhấn nút OK. 
 • Bước 3: Trên màn hình ngay sau đó sẽ hiển thị cửa sổ hội thoại System Information, cung cấp đầy đủ các thông số cơ bản trên máy tính như: Dung lượng RAM, Mainboard, CPU, hệ điều hành,… và cả thông số kích thước màn hình bạn đang cần tìm.

2.3 Kiểm tra kích thước màn hình máy tính bằng qua số series máy

 • Cách kiểm tra kích thước màn hình thông qua số series máy không phải là một phương pháp chính xác hoặc thông dụng. Số series máy thường chỉ là mã sản phẩm duy nhất của mỗi dòng máy tính, và nó không chứa thông tin về kích thước màn hình.
 • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định kích thước màn hình máy tính, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ tài liệu hướng dẫn hoặc liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp máy tính để được hỗ trợ.

3. Nên sử dụng kích thước màn hình máy tính bao nhiêu Inch?

Nên sử dụng kích thước màn hình máy tính bao nhiêu Inch?

Việc lựa chọn kích thước màn hình phù hợp rất quan trọng, sẽ giúp công việc và giải trí của bạn trở nên thoải mái hơn. Dưới đây là vài gợi ý cho tiêu chí chọn màn hình.

 • Chọn màn hình máy tính để làm việc, học tập hoặc giải trí thông thường thì một chiếc màn hình có kích thước từ 18 - 20 inch là phù hợp bởi nó không chiếm nhiều diện tích, không gian hiển thị vừa thoải mái.
 • Đối với game thủ sử dụng máy tính để chơi game thì một chiếc màn hình kích thước từ 23 - 27 inch với tích hợp chế độ RGB, đi kèm độ phân giải từ 144Hz trở lên là phù hợp, bởi màn hình độ phân giải cao cho phép xử lý hình ảnh trong game chi tiết hơn.
 • Đối với người dùng máy tính để làm công việc liên quan đến thiết kế, đồ họa dựng phim, làm nhạc… thì nên chọn màn hình máy tính kích thước từ 24 inch trở lên và càng tuyệt vời hơn. Nó giúp việc sử dụng tiện lợi, điều chỉnh màn hình máy tính trở nên dễ dàng và không viền cho không gian hiển thị mở rộng. 

Hy vọng bài viết chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chọn được kích thước màn hình máy tính phù hợp và phục vụ nhu cầu tốt hơn. Nếu bạn muốn mua màn hình máy tính chất lương và uy tín, thì hãy ghé cửa hàng Chiêm Tài Mobile để lựa chọn ngay cho mình màn hình phù hợp nhé. 

Mời bạn xem qua các bài viết tham khảo thêm:
Điện thoại iPhone bị phóng to màn hình

Màn hình iPhone bị liệt cảm ứng

Khắc phục lỗi iPhone bị giật lag

Share:
toc_container