30/11/2023    Tin công nghệ

Thành phần của không khí bao gồm những yếu tố QUAN TRỌNG nào?


Bầu khí quyển bao quanh Trái Đất là một hỗn hợp khí được gọi là không khí, đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự sống.

Thành phần chính của không khí bao gồm:

  • Nitơ (N₂): Chiếm 78,1% theo thể tích, tạo áp suất cho bầu khí quyển và pha loãng oxy, giúp giảm nguy cơ cháy nổ.
  • Oxy (O₂): Chiếm 20,9% theo thể tích, duy trì sự sống cho hầu hết các sinh vật.

Ngoài ra, còn có một lượng nhỏ các khí khác như:

  • Argon (Ar): 0,9%, khí trơ, bảo vệ Trái Đất khỏi bức xạ vũ trụ.
  • Carbon dioxide (CO₂): Dao động khoảng 0,035%, là khí nhà kính quan trọng ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu và cần thiết cho quang hợp của thực vật.
  • Hơi nước: Thay đổi theo thời tiết và địa điểm, thường dưới 4%, tham gia vào quá trình điều hòa khí hậu và duy trì sự sống cho sinh vật.

Bên cạnh những thành phần chính và phổ biến, không khí còn chứa một số khí khác với tỷ lệ rất nhỏ như neon, helium, krypton, xenon, ozone, methane, nitrogen dioxide, sulfur dioxide, carbon monoxide.

Tỷ lệ của các khí trong không khí có thể thay đổi theo thời gian và địa điểm, chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như hoạt động của con người, biến đổi khí hậu, địa hình, v.v.

Khái niệm không khí là gì? Những tính chất của không khí?

Không khí là một hỗn hợp của các chất khí và các hạt nhỏ, bao quanh Trái Đất và tạo thành không gian môi trường mà chúng ta thở vào hàng ngày. Không khí không có màu sắc, mùi, vị, và không có hình dạng nhất định. Không khí là một yếu tố đóng vai trò rất quan trọng, quyết định sự sống của con người và toàn bộ sinh vật trên trái đất.

Một khía cạnh khác liên quan đến không khí là "khí quyển". Mặc dù tương tự nhau về cơ bản, nhưng chúng khác nhau về quy mô. Không khí thường ám chỉ lượng khí trong một không gian cụ thể như không khí trong phòng, trong thành phố, trong khi "khí quyển" mô tả toàn bộ lớp khí bao quanh hành tinh.

Lớp khí quyển bảo vệ Trái Đất khỏi tác động của tia UV từ Mặt Trời. Nó rất dày, lên đến khoảng 1000km, nhưng lớp không khí mà chúng ta thở vào chỉ có độ dày khoảng 10-12km. Ở độ cao cao hơn, không khí trở nên phân tán và mỏng đi.

Khái niệm và thành phần của không khí

Tính chất cơ bản của không khí bao gồm:

  • Không khí trong suốt và không có màu sắc, không mùi, không vị, và không có hình dạng nhất định.
  • Có khả năng bị nén lại hoặc mở rộng tùy thuộc vào áp suất và điều kiện môi trường.

Thành phần của không khí có những gì?

Không khí được hình thành từ sự kết hợp của  hỗn hợp các loại khí và được phân loại thành ba nhóm:

Thành phần của không khí bao gồm những thành phần gì

Thành phần chính (cố định)

Thành phần chính (cố định của không khí bao gồm Nitơ (78,09%), Oxy (20,95%), khí Argon (0,93%), chiếm 99,97% thể tích của khí quyển. Bên cạnh những thành phần này, không khí còn chứa các khí hiếm như Neon (Ne), Xenon (Xe), Krypton (Kr), Helium (He)

Thành phần không cố định

Thành phần không cố định của không khí  thành phần xuất hiện do tác động của thiên nhiên và hoạt động của con người, như thiên tai, ô nhiễm môi trường...Những thành phần này không ổn định và chính là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí.

Ngày nay, cả thế giới đều đang nỗ lực giảm thiểu việc phát thải các loại khí này thông qua các chiến dịch bảo vệ môi trường nhằm giảm ô nhiễm không khí cũng như bảo vệ tầng khí quyển.

Thành phần có thể thay đổi

Thành phần có thể thay đổi của không khí là hơi nước và khí cacbonic. Thường thì, tỷ lệ của hai chất này trong không khí là cacbonic (từ 0,02% - 0,04%) và hơi nước (< 4%). Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể thay đổi tùy thuộc vào khí hậu, thời tiết và điều kiện môi trường.

Các thành phàn của không khí đang bị ô nhiễm

Hiện nay do sự tác động tiêu cực của con người đến môi trường dẫn đến các thành phần của không khí bị thay đổi, hiện tượng ô nhiễm môi trường diễn ra nặng hơn. Đặc biệt là môi trường không khí do đó, để giảm ô nhiễm không khí chúng ta cần sử dụng phương tiện giao thông ít phát thải, đầu tư vào năng lượng tái tạo, hạn chế đốt cháy rác thải, trồng nhiều cây xanh và thúc đẩy chính sách bảo vệ môi trường, giáo dục cộng đồng. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể cải thiện chất lượng không khí trong nhà bằng cách sử dụng máy lọc không khí từ các hãng nổi tiếng như Sharp, Xiaomi, Samsung,...Theo như kinh nghiệm mua máy lọc không khí của mình thì đối với gia đình tầm trung mà vẫn muốn có một chiếc máy lọc chính hãng chất lượng thì nên chọn máy lọc không khí Xiaomi.

Máy lọc không khí Xiaomi

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây về khái niệm, thành phần của không khí và chia sẻ về kinh nghiệm mua máy lọc không khí sẽ có ích với bạn. Nếu bạn quan tâm về những linh kiện, đồ gia dụng hay các thiết bị wifi Xiaomi hãy truy cập ngay vào chiemtaimobile.com để tìm hiểu thêm nhé.

Share:
toc_container