Những bữa lẩu tại gia ngày càng trở nên quen thuộc với nhiều gia đình Việt từ những bữa ăn hằng ngày của gia đình đến những buổi tụ tập bạn bè, người thân,...Không chỉ giúp đổi vị bữa cơm gia đình mà còn là thời gian để các thành viên thêm gắn kết. Và hiện nay nồi lẩu điện là thiết bị ngày càng được nhiều gia đình sử dụng thay vì chọn bếp từ và nồi inox thông thường nhờ sự tiện lợi và nhanh chóng mà nồi lẩu điện mang lại. Và dòng sản phẩm nồi lẩu điện tại Chiêm Tài Mobile rất đa dạng về mẫu mã, tính năng, tiện ích và mức giá, phù hợp hợp với mọi gia đình Việt.
Nồi lẩu điện là gì?
Nồi lẩu điện là thiết bị gia dụng nấu chín thức ăn bằng nhiệt năng chuyển đổi từ điện năng mà không cần đặt lên bếp với công dụng chính là hỗ trợ người dùng nẩu lẩu. Ngoài ra, nó còn có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn đa dạng khác như xào, hầm, hấp và thậm chí là chiên rán. Nồi có thiết kế với lòng nồi gắn liền với thân hoặc gắn rời tương tự như hồi cơm điện.
Về cấu tạo, nồi lẩu điện gồm 3 bộ phận chính như:
- Bộ phận tạo nhiệt: đảm nhận nhiệm vụ tạo ra nhiệt trên mâm nhiệt để đun nóng và làm chín thức ăn trong lòng nồi.
- Bộ phận điều khiển: Mỗi dòng sản phẩm nồi lẩu điện sẽ được bố trí bộ phận điều khiển khác nhau và có 3 dạng điều khiển phổ biến là nút gạt, cảm ứng và núm vặn.
- Lòng nồi: chức năng chính là đựng thực phẩm, được thiết kế rời hoặc gắn liền với thân nồi tùy sản phẩm. Đa số lòng nồi đều được phủ men chống dính giúp thức ăn không bị cháy khét, đảm bảo an toàn cao và dễ vệ sinh hơn.
Nguyên lý hoạt động của nồi lẩu điện
Nồi lẩu điện sử dụng điện năng chuyển hóa thành nhiệt năng, nhiệt được truyền từ mâm nhiệt có công suất cao đến đáy nồi và lan tỏa đều khắp lòng nồi để nấu chín thức ăn. Trong quá trình nấu, vỏ nồi sẽ có vai trò giữ nhiệt độ ổn định và tránh thất thoát nhiệt ra ngoài.
Ưu điểm và nhược điểm của nồi lẩu điện
Ưu điểm
- Kiểu dáng gọn nhẹ: thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, dễ di chuyển, thức ăn được nấu chín trực tiếp trong nồi, không cần củi lửa, gas,...
- Dễ lau chùi: Lòng nồi được tráng lớp chống dính giúp thức ăn không bị bám dính vào đáy nồi, cháy khét,...rất dễ lau chùi và tiện lợi cho quá trình vệ sinh.
- Nấu nướng đa năng: bên cạnh chức năng nấu lẩu thì nồi còn có thể được dùng để chế biến nhiều món khác như món hầm, ninh nhừ, nấu cháo, nấu canh, hấp, chiên, xào,....
- Dễ sử dụng, tiết kiệm điện: Sử dụng nồi lẩu điện không tốn quá nhiều điện năng. Cách sử dụng cũng khá đơn giản, người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh nồi với nút gạt hoặc nút xoay để điều chỉnh nhiệt độ.
- Dung tích đa dạng: trên thị trường hiện nay có đa dạng các dòng nồi lẩu điện với dung tích từ 1.2-5L cho người dùng thoải mái lựa chọn, phù hợp với nhu cầu và số lượng thành viên trong gia đình mình từ đông người, ít người đến sống 1 mình.
- Giá rẻ: nồi lẩu điện có mức giá phải chăng từ vài trăm đến vài triệu đồng, phù hợp với túi tiền của đa số người dùng.
Nhược điểm
Tốc độ gia nhiệt vừa phải: Do có công suất thấp hơn bếp điện nên tốc độ làm nóng của nồi lẩu điện cũng chậm hơn. Tuy nhiên nó cũng không ảnh hưởng nhiều đến quá trình nấu nướng của bạn.
Kinh nghiệm chọn mua nồi lẩu điện phù hợp
Dựa vào dung tích
Tùy vào số lượng thành viên trong gia đình mà bạn có thể lựa chọn dung tích nồi lẩu điện phù hợp như:
- Nồi từ 1.5L: cho gia đình 1-2 người.
- Nồi lẩu từ 3-5L: cho gia đình từ 2-4 người.
- Nồi lẩu trên 5L: cho đại gia đình đông người.
Dựa vào thiết kế
Trên thị trường hiện nay có đa dạng các mẫu mã nồi lẩu điện như nồi 1 ngăn, nồi 2 ngăn, nồi có lòng rời hoặc gắn liền với thân,...Trong đó, nồi lẩu 2 ngăn có thể nấu cùng lúc 2 vị lẩu khác nhau khá tiện lợi. Và loại nồi có lòng rời sẽ tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng cũng như vệ sinh dễ dàng.
Công suất nồi
Công suất nồi lẩu điện thường dao động từ 600-1600W, thường thông số này cũng bị ảnh hưởng bởi dung tích nồi bởi dung tích nồi càng lớn thì công suất càng lớn và ngược lại. Để có thể nấu nhanh hơn thì bạn nên chọn nồi có công suất cao.
Dựa vào chất liệu nồi
Phần vỏ của nồi lẩu điện thường được phủ lớp sơn tĩnh điện cho vẻ ngoài sáng bóng, dễ lau chùi. Bên trong lòng nồi được làm từ inox 304 hoặc nhôm phủ men chống dính. Hợp kim nhôm sẽ cho hiệu quả truyền nhiệt cao hơn, đi kèm lớp men chống dính giúp hỗ trợ cho quá trình chiên rán mà không lo dính hay cháy khét.
Hơn nữa, bạn cũng nên lựa chọn những loại nồi có nắp đậy bằng kính cường lực trong suốt để dễ dàng quan sát được thực phẩm bên trong quá trình nấu. Tay cầm cách nhiệt để đảm bảo an toàn khi tiếp xúc và bưng bê.
Tính năng đi kèm
Các loại nồi lẩu điện thường được trang bị đi kèm nhiều tính năng như tự ngắt điện khi quá tải, tự ngắt khi nước cạn,...đảm bảo an toàn khi sử dụng và hạn chế các nguy hiểm do chập cháy. Ngoài ra một số loại nồi còn được trang bị các tính năng như cảm biến nhiệt tự động giúp tự hạ nhiệt và chuyển sang chế độ giữ ấm hoặc hâm nóng khi thức ăn tỏng nồi đã nấu chín.
Sản phẩm nồi lẩu điện tại Chiêm Tài Mobile đa dạng về mẫu mã, thương hiệu, công suất, dung tích, tính năng và mức giá. Mua hàng tại website Chiêm Tài bạn có thể yên tâm về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, mức giá phải chăng, bảo hành dài lâu, đổi mới 1-1 nếu có lỗi từ NSX.