27/07/2022    Tin công nghệ

Những cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi ĐƠN GIẢN nhất


Sắp về hàng

Screen Miroring hay còn gọi là chiếu màn hình điện thoại lên tivi là tính năng hỗ trợ người dùng thiết bị điện tử trình chiếu tất cả hình ảnh, âm thanh, video được gửi từ điện thoại sang màn hình tivi, giúp bạn dễ dàng đọc báo, tăng trải nghiệm xem phim hay chơi game trên màn hình lớn tivi. Thông thường tính năng này sẽ được tích hợp sẵn vào các dòng Smart tivi của các hãng như Samsung, Sony, TCL… Tuy nhiên, có rất nhiều cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi thích hợp với tùng dòng điện thoại và tivi khác nhau. Bài viết này, Chiêm Tài Mobile sẽ giới thiệu cho bạn những cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi đơn giản và dễ thực hiện nhất.

1. Lợi ích khi chiếu màn hình điện thoại lên tivi

Lợi ích khi chiếu màn hình điện thoại lên tivi

Trình chiếu màn hình điện thoại lên tivi đem lại một số lợi ích như:

 • Ở trường hợp máy tính bị hỏng hoặc không có bộ chuyển đổi thì tính năng Screen Mirroring này sẽ giúp bạn kết nối, trình chiếu nội dung rất tiện lợi.
 • Bạn sẽ dễ dàng chia sẻ các nội dung trên điện thoại với mọi người để cùng xem phim hay giải trí.
 • Đối với những người cao tuổi thì khi  đọc tin tức trên màn hình điện thoại có kích thước lớn sẽ dễ dàng hơn.
 • Bạn có thể xem phim, chơi game, nghe nhạc trên màn hình lớn sắc nét, âm thanh sống động.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các  ứng dụng xem phim hay học tập đã cài trên tivi.

2. Một số điều kiện cần phải có để chiếu màn hình điện thoại lên tivi

Điều kiện bắt buộc để bạn có thể trình chiếu màn hình điện thoại lên tivi:

 • Tivi của bạn phải là dòng tivi có kết nối internet hoặc phải  có các cổng kết nối hỗ trợ; 
 • Để thực hiện những cách trình chiếu màn hình điện thoại lên tivi bắt buộc là dòng điện thoại thông minh;
 • Để kích hoạt tính năng chiếu màn hình điện thoại lên tivi, điện thoại hay máy tính bảng của bạn phải có chức năng phản chiếu màn hình điện thoại lên tivi và gửi được dữ liệu. Còn đối với tivi, máy chiếu dùng để trình chiếu phải có hỗ trợ Screen Mirroring và có thể phát được dữ liệu;
 • Trong phần cài đặt của điện thoại, bạn cần bật chế độ phản chiếu màn hình điện thoại lên tivi, Miracast hay Screen Mirroring;
 • Thiết bị di động với tivi có hỗ trợ Screen Mirroring phải tương thích với nhau mới có thể trình chiếu ổn định được. Thông thường thì các thiết bị cùng nhà sản xuất thì sẽ có độ tương thích cao hơn các thiết bị khác hãng. Ví dụ như iPhone sang Apple TV hoặc là các thiết bị tivi có hệ điều hành Android cũng sẽ tương thích với các thiết bị di động Android;
 • Đồng thời, bạn hoàn toàn có thể chiếu nội dung từ Android hoặc Windows sang Apple TV, nhưng sẽ không được đảm bảo độ mượt hình ảnh và âm thanh;
 • Để trình chiếu màn hình điện thoại lên tivi với nội dung ổn định, bạn nên cân nhắc tìm kiếm nội dung mà bạn muốn phát.

Tham khảo các thiết bị điện tử thông minh cho ngôi nhà tiện lợi của mình ngay dưới đây:

3. Các cách để chiếu màn hình điện thoại lên tivi dễ dàng và đơn giản 

Các cách để chiếu màn hình điện thoại lên tivi dễ dàng và đơn giản 

Trước khi bắt đầu thực hiện kết nối điện thoại với tivi qua cổng USB, AV hoặc hết nối không dây, bạn cần kiểm tra tivi của mình có tính năng Screen Mirroring hay không. Cách đơn giản nhất là bạn nhấn nút HOME ở trên Remote sau đó tìm đến tính năng Screen Mirroring xem có trên màn hình không.

3.1 Kết nổi thiết bị không dây để chia sẻ màn hình điện thoại lên tivi

3.1.1 Kết nối thiết bị không dây miracast 

Miracast là một phương thức mà khi kết nối sẽ truyền toàn bộ nội dung màn hình điện thoại lên tivi, chứ không chỉ mỗi nhạc, video, hình ảnh hay là tập tin. Miracast giống như kết nối HDMI nhưng là một cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi không dây mà kết nối thông qua Wifi. Cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi qua wifi Miracast có ưu điểm kết nối nhanh, dễ thao tác, truyền tải được chất lượng hình ảnh, âm thanh cao. Cách kết nối này sẽ yêu cầu tivi cùng với điện thoại đều có hỗ trợ Miracast.

Kết nối thiết bị không dây miracast 

Các thao tác thực hiện:

Bước 1: Thiết lập iện thoại và tivi bắt chung một mạng wifi hoặc cũng có thể để điện thoại bắt wifi direct phát ra từ tivi (cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi  này không cần có mạng).

Bước 2: Bật tính năng Miracast có trên điện thoại ---> điện thoại sẽ tự động dò tìm tivi ---> sau đó bạn chọn tivi muốn kết nối.

Bước 3: Màn hình điện thoại sẽ chiếu lên tivi khi kết nối thành công.

3.1.2 Kết nối đường truyền DLNA

Thêm một cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi qua wifi là DLNA. Đây là phương tiện chia sẻ hình, nhạc, video giữa các thiết bị như điện thoại, tivi, máy in, đầu đĩa, máy nghe nhạc... đều có chứng nhận DLNA, tất cả thông qua việc kết nối cùng một mạng internet chứ không cần sử dụng bất kì dây cáp nào. 

Để sử dụng cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi không dây bằng  kết nối DLNA cần đáp ứng điều kiện sau:

- Điện thoại và tivi đều phải có kết nối DLNA (Hầu hết Smartphone, máy tính bảng của hệ điều hành Android đều có hỗ trợ DLNA. Còn trên iPhone thì đều không có tính năng này.)

- Điện thoại và tivi phải kết nối chung mạng wifi

Các thao tác kết nối:

Bước 1: Trên giao diện điện thoại, mở hình ảnh mà bạn muốn chuyển lên tivi, tiếp đó tìm biểu tượng chia sẻ để mở tính năng DLNA. Mỗi dòng điện thoại sẽ có biểu tượng và tên khác nhau

- Samsung: AllShare, Smart View hoặc là “dò tìm thiết bị ở gần”

- LG: LG Smartshare

- Sony: Cài đặt của máy chủ là đa phương tiện hoặc sẽ có sẵn biểu tượng chia sẻ theo hình ô vuông.

- Oppo: Khi bạn mở bất kì hình ảnh nào, biểu tượng DLNA sẽ xuất hiện để bạn chọn và Share.

- HTC: HTC Connect

Bước 2: Danh sách tivi khả dụng xuất hiện >> chọn vào tivi muốn chuyển hình lên >> tivi hiện thông báo kết nối >> “Cho phép” để hình ảnh chuyển từ điện thoại lên tivi

Lưu ý: cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi qua wifi qua kết nối DLNA khá phổ biến do dễ kết nối và có khả năng tương thích cao. Tuy nhiên, kết nối này vẫn có độ trễ khá cao so với các kiểu kết nối không dây khác nên đang dần trở nên lạc hậu.

3.1.3 Kết nối thông qua ứng dụng smart tivi TCL

Kết nối thông qua ứng dụng smart tivi TCL

Lưu ý:

 • Cách làm này chỉ có thể áp dụng cho Smart tivi TCL.
 • Không phải tất cả các dòng điện thoại đều có thể tải ứng dụng. Khi tìm ứng dụng trong Google Play, nếu điện thoại không hỗ trợ hệ thống sẽ báo cho bạn.

Đây là cách phản chiếu màn hình điện thoại android lên tivi, bằng ứng dụng TCL nScreen. Là một ứng dụng được phát triển bởi hãng TCL, ứng dụng cho phép và kết nối chia sẻ các hình ảnh, video, âm thanh từ điện thoại lên tivi với điều kiện là cả điện thoại và tivi đều cùng kết nối chung một mạng Wi-Fi.

Bước 1: Bật tivi, chọn nút Home ở trên remote để về màn hình trang chủ.

Bước 2: Tải về ứng dụng TCL nScreen và khởi động. Đặc biệt, tivi và điện thoại cần được kết nối chung mạng Wi-Fi. Tiếp đó, bạn chọn Settings để ứng dụng tự động quét và kết nối với các tivi khả dụng. Nếu như có nhiều hơn 1 tivi, thì hệ thống sẽ hỏi bạn có muốn kết nối với tivi nào, nếu chỉ có 1 tivi sẽ tự kết nối.

Bước 3: Khi hiện kết nối thành công, bạn chọn Remote Control ở màn hình điện thoại để kích hoạt điều khiển từ xa, hoặc có thể vào Media Sharing để chia sẻ tệp từ điện thoại lên trên màn hình lớn.

Nếu bạn chọn Remote Control thì có thể điểu khiển tivi qua điện thoại. Còn nếu bạn chọn vào Media Sharing, hệ thống sẽ truy cập tệp trong điện thoại và bạn có thể nhấn chọn hình ảnh, sau đó thì nhấn vào biểu tượng TV ở góc phải bên dưới màn hình để thực hiện  cách chiếu màn hình từ điện thoại lên tivi nhé!

3.1.4 Chia sẻ màn hình điện thoại tivi thông qua bluetooth

Dưới đây là cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi bằng bluetooth đối với các dòng model khác nhau:

Đối với các dòng tivi Samsung model 2018 trở lên

Bước 1: Hãy bật Bluetooth trên điện thoại và tìm kiếm tên tivi đang muốn kết nối.

Bước 2: Bắt đầu thực hiện kết nối điện thoại với tivi và chờ đợi thông báo xác nhận. Kết nối tạm thành công khi xuất hiện  bảng thông báo chờ xác nhận từ tivi.

Bước 3: Đồng thời, màn hình tivi sẽ hiển thị giao diện đang chờ được kết nối, bạn hãy chọn cho phép để tivi  có thể tự động kết nối với điện thoại.

Sau khi bạn kết nối thành công, màn hình tivi sẽ hiện thông báo kết nối hoàn thành. Lúc này, bạn có thể chọn trực tiếp nhạc trên điện thoại và thưởng thức qua loa tivi nhé!

Đối với các dòng tivi Samsung model 2016 trở xuống

Bước 1: Bấm nút Home (biểu tượng ngôi nhà) trên remote > Chọn Cài đặt trên màn hình tivi.

Bước 2: Tìm và chọn mục Âm thanh > Chọn Cài đặt chuyên môn. Truy cập Cài đặt chuyên môn.

Bước 3: Chọn Sound Mirroring > Chọn Mở. Chọn mở chế độ Sound Mirroring

Bước 4: Khi tivi gửi thông báo về, chọn Có để xác nhận.

Bước 5: Bật Bluetooth ở điện thoại > tiếp đến kết nối cùng tên tivi Samsung của bạn và nhấn chọn OK.

Bước 6: Quay lại màn hình tivi, chọn Cho phép các thiết bị kết nối với nhau. Trong quá trình nghe nhạc, có thể thiết lập màn hình tắt bằng cách chọn lệnh Tắt màn hình nhằm tiết kiệm điện năng bạn nhé! Cách này cũng khá hay đúng không nào? Lưu ngay cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi bằng bluetooth để thực hiện trên chiếc dế xinh của mình nhé!

3.1.5 Chia sẻ màn hình điện thoại lên tivi qua wifi direct

Chia sẻ màn hình điện thoại lên tivi qua wifi direct

Kiểu kết nối Wifi Direct là một cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi qua wifi dựa trên tiêu chuẩn Wifi, cho phép các thiết bị kết nối không dây  với nhau kể cả khi không có mạng internet. Một chiếc tivi có Wifi Direct thì bản thân tivi sẽ phát ra Wifi. Khi điện thoại,iPad, laptop... bắt Wifi này sẽ được kết nối với tivi. Chính vì vậy, đây là một trong những cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi rất phổ biến. Lưu ý, để kết nối điện thoại với tivi bằng Wifi Direct thì tivi phải có hỗ trợ Wifi direct.

Cách kiểm tra: vào Cài đặt >> Mạng, nếu như tivi có Wifi Direct thì được iển thị ở mục này.

Phương pháp kết nối này có ưu điểm là sự nhanh chóng, tiện lợi. Tuy nhiên, nó có hạn chế là khi bắt wifi direct, thì điện thoại sẽ tạm ngưng truy cập internet và không kết nối được wifi khác.

Các thai tác kết nối: Vào cài đặt >> chọn Mạng >> chọn bật Wi-Fi Direct >> tivi hiển thị tên Wifi và mật khẩu >> sử dụng điện thoại kết nối với Wifi này >> trình chiếu nội dung mà bạn muốn lên tivi.

Nếu đang sử dụng thiết bị iPad thay vì điện thoại, có thể áp dụng cách kết nối iPad với màn hình tivi sau đây để tận hưởng xem phim với màn hình lớn nhé.

3.2 Sử dụng thiết bị có dây để chiếu màn hình điện thoại lên tivi

3.2.1 Kết nối điện thoại với tivi qua cổng usb

Đây là một cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi đời cũ, không có kết nối Wifi bằng cách kết nối điện thoại với tivi qua cổng USB.

Bước 1: Cắm một đầu dây cáp vào cổng sạc điện thoại, sau đó cắm đầu còn lại vào cổng USB tivi.

Bước 2: Lúc này, trên màn hình điện thoại của bạn sẽ hiện Use USB for > Chọn File transfer / Android Auto để kết nối điện thoại với tivi

Bước 4: Chờ đợi tivi quét kết nối. Sau khi tivi quét xong và hiện kết nối thành công là bạn có thể chia sẻ các hình ảnh, video,... trên điện thoại lên tivi.

3.2.2 Sử dụng cổng HDMI (MHL), VGA hay AV để chiếu màn hình điện thoại lên tivi

Cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi mới nhất dành cho iPhone khi không thể kết nối với cáp MHL như Android. Đối với trường hợp này thì bạn phải có một số cáp chuyển rồi sau đó mới kết nối với Tivi.

Sử dụng cổng HDMI (MHL), VGA hay AV để chiếu màn hình điện thoại lên tivi

Nếu như tivi có cổng HDMI, thì hãy kết nối bằng cáp HDMI (có thể sử dụng cho iPhone 4 trở lên) như sau:

Bước 1: Cắm bộ chuyển đổi vào dây cáp HDMI -> tiếp theo cắm vào cổng sạc iPhone.

Bước 2: Bạn cắm đầu cáp HDMI vào tivi.

Bước 3: Chọn nguồn vào bằng cách nhấn nút SOURCE hoặc INPUT, hoặc có thể nhấn nút biểu tượng hình mũi tên trên remote (tuỳ dòng tivi) -> trên màn hình tivi chọn HDMI ->cuối cùng hình từ iPhone sẽ được chiếu lên tivi.

Lưu ý: Nếu tivi không có cổng HDMI thì bạn cũng có thể chuyển sang kết nối điện thoại với tivi qua cổng AV hoặc VGA (dùng được cho iPhone 3G trở lên) như sau:

Bước 1: Cắm sợi cáp vào cổng sạc iPhone để kết nối.

Bước 2: Đầu cáp còn lại cắm vào cổng AV (cổng có giắc 3 màu trắng, đỏ, vàng hoặc giắc 5 màu trắng đỏ xanh lá, xanh dương, đỏ) hoặc VGA trên tivi.

Bước 3: Bạn chọn nguồn vào trên tivi bằng cách nhấn SOURCE hoặc INPUT, hoặc nhấn nút có biểu tượng nguồn vào hình mũi tên trên remote (tuỳ dòng tivi) ->  trên màn hình tivi chọn VGA hoặc AV, và hình từ iPhone sẽ được truyền lên tivi.

Những cách kể trên đã giúp bạn phần nào giúp bạn có thể tăng trải nghiệm phóng to màn hình khi xem ngoài ra có một vài TV thông mình bạn chỉ cẩn lắp thêm Webcam thì TV của bạn có thể nghe và gọi bằng video rồi 

Hi vọng với những hướng dẫn trên của Chiêm Tài Mobile, bạn đã hiểu rõ các cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi để dễ dàng truyền hình ảnh, âm thanh, video,.. từ điện thoại lên tivi. Nhằm tăng trải nghiệm và giúp bạn có thể chọn được những phụ kiện điện thoại máy tính bạn có thể đến các Showroom của Chiêm Tài Moblie hoặc theo khảo trực tiếp tại có trang web  Nếu có thắc mắc nào mời bạn để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ tổng đài hỗ trợ 19002667 (8:00 - 17:00) các ngày trong tuần để được tư vấn nhé.

Chiêm Tài Mobile chuyên cung cấp dịch vụ thay màn hình dòng điện thoại phổ biến hiện nay như màn hình Xiaomi, iPhone, Samsung,.... 

Share:

Bài viết liên quan

 26/12/2022
Trên tay mini PC mới của Xiaomi với thiết kế nhỏ gọn, hoàn thiện từ nhôm, sở hữu hiệu năng vô địch trong tầm giá...
 28/12/2022
Nubia Red Magic 8 Pro Plus là một chiếc điện thoại chơi game  với thiết kế mặt lưng trong suốt cực kỳ đẹp, sở hữu màn...
 29/12/2022
Redmi Watch 3, dòng smartwatch mới của Redmi vừa  được tung ra thị trường, sở hữu màn hình siêu lớn, độ sáng...
 26/12/2022
Mới đây Zhenmi vừa cho ra mắt mẫu ly giữ nhiệt có khả năng nấu nước sôi . Sử dụng vật liệu inox 316 không gỉ sét. Bên cạnh...
 23/12/2022
Dùng Telegram , bạn thường  bị add vào những group Spam, lừa đảo, đa cấp , khiến bạn vô cùng khó chịu. Đây là những gì bạn...

Bài viết gần đây

 03/02/2023
Xiaomi được cho là đang trong giai đoạn hoàn thiện cuối cùng của quá trình phát triển chiếc ô tô điện đầu tiên của mình - Xiaomi...
 02/02/2023
BEEBEST thuộc hệ sinh thái XIAOMI ra mắt bật lửa  sử dụng công nghệ tia hồ quang plasma chống gió hiệu quả. Có thể...
 02/02/2023
Galaxy S23 Series chính thức ra mắt với ba biến thể, nổi bật với Galaxy S23 Ultra trang bị chip xử lý Snapdragon 8 Gen 2. Ấn...
 31/01/2023
Bạn đang tìm địa chỉ mua vali giá rẻ tại TPHCM chất lượng, chính hãng thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của Chiêm Tài cung cấp...
 31/01/2023
Nếu bạn đang băn khoăn mua vali kéo loại nào tốt? Nên mua vali nhựa hay vải phù hợp với nhu cầu chuyến công tác hoặc du lịch hãy...