Nội dung bài viếtơ>
Nồi chiên không dầu đã không còn xa lạ trong gian bếp của các gia đình hiện nay giúp các chị em nội trợ có thể nhanh chóng chế biến những món ăn ngon cho gia đình, giảm bớt lượng dầu mỡ trong các món ăn. Và để nồi chiền không dầu được sạch sẽ, bền lâu thì bạn cần phải biết cách vệ sinh nồi chiên không dầu một cách đúng nhất. Cùng Chiêm Tài Mobile tìm hiểu chi tiết cách vệ sinh nồi chiên không dầu nhanh chóng mà có hiệu quả cao nhất ở bài viết dưới đây nhé!
Cách vệ sinh bên ngoài nồi chiên không dầu
- Bước 1: Bạn cần ngắt nguồn điện của nồi chiên để đảm bảo an toàn hơn khi vệ sinh.
- Bước 2: Sử dụng một tấm vải mềm ẩm có thẩm chất tẩy rửa nhẹ để vệ sinh, lau chùi nồi chiên bên ngoài lòng và vỏ nồi. Không nên sử dụng nước lau kính, chất tẩy rửa mạnh hay chất tẩy trắng và không sử dụng miếng cọ rửa quá cứng, sắc nhọn để tránh làm hư hỏng sản phẩm.
- Bước 3: Làm sạch các khe và vách nồi chiên, nơi có các thanh nhiệt với vải mềm ẩm có tẩm dung dịch tẩy rửa. Đây là những vị trí dễ bị quên khi vệ sinh nồi, nhưng chúng là nơi dễ bám dầu mỡ và bụi bẩn khá nhiều. Bạn cũng nên lau sạch khay trước khi đem đi rửa sạch.
- Bước 4: Dùng vải sạch ẩm để lau lại các vị trí bên ngoài nồi mà bạn đã dùng khăn ẩm có dung dịch lau trước đó và chờ khô ráo là xong.
Cách vệ sinh phần trên nồi chiên không dầu
Nhiệt độ khi nấu sẽ bốc hơi và dầu mỡ sẽ theo đó mà bám vào bề mặt phía trên. Nhưng đây lại là vị trí người dùng thường bỏ quên khi vệ sinh. Bạn hãy vệ sinh thật kỹ phần trên của nồi chiên theo các bước sau:
- Bước 1: dùng bột baking soda hòa tan với nước, sau đó đổ vào bình xịt.
- Bước 2: Lấy khay chiên ra ngoài và lật ngược nồi chiên để có thể vệ sinh được vị trí này dễ dàng hơn.
- Bước 3: xịt dung dịch baking soda vào phần trên, sau đó để 30 phút để vết bẩn thấm dung dịch.
- Bước 4: nếu vết bẩn cứng đầu, hãy tiếp tục xịt và đợi thêm 30 phút.
- Bước 5: Dùng miếng xốp hoặc bàn chải mềm để làm sạch baking soda còn lại ở phần trên nồi chiên.
Cách tẩy cặn cứng đầu trong nồi chiên không dầu
Những vết cháy cho nướng hoặc rán thường rất khó để xử lý. Cách vệ sinh tốt nhất là bạn đem các bộ phận đi ngâm trước khi vệ sinh để giúp vết bẩn sẽ bong tróc, giúp việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn.
Với khay chiên bị bám cặn, bạn tháo hết ra và cho vào chậu ngâm nước nóng trong 15-20 phút. Nếu vết bẩn vẫn chưa tan ra, bạn thay chậu nước mới và ngâm lại lần nữa. Sau đó dùng vải mềm để cọ nhẹ nhàng, tránh làm xước đáy xoong nồi.
Vệ sinh nồi chiên không dầu bằng nước rửa bát
Bạn dùng khăn mềm nhúng qua nước rửa bát, nhẹ nhàng lau khắp các bề mặt. Nên sử dụng nước rửa bát hữu cơ để tránh ảnh hưởng đến chất lượng nồi.
Cũng như các thiết bị gia dụng khác, nước rửa bát sẽ giúp đánh bay các vết bẩn cứng đầu, dầu mỡ trong quá trình nấu nướng. Sau khi lau bằng nước rửa bát, bạn có thể lau lại một lần nữa qua nước ấm để đảm bảo tẩy sạch được mọi vết bẩn. Sau đó lau lại bằng khăn khô và cất ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Mẹo khử mùi nhựa nồi chiên không dầu mới mua
Dùng nước cốt chanh
Bạn có thể sử dụng nước cốt chanh và đặt trong một cái bát bằng kim loại, đặt vào lòng nồi, khởi động nồi chiên không dầu ở mức 200 độ C trong thời gian 10 phút. Làm như vậy liên tiếp 2 lần, rồi đem rửa lại với nước ấm và nước rửa chén, để nơi thoáng máy cho ráo nước. Với đặc tính chứa nhiều axit, kháng được mùi hôi thì sẽ giúp khử mùi nhựa của nồi, bạn có thể thoải mái sử dụng nồi để nấu nướng sau đó.
Làm nóng nồi
Cách đơn giản là bạn chỉ cần bật nồi (không bỏ đổ ăn), để cho nồi nóng trong khoảng 15-20 phút, ở nhiệt độ 200 độ C. Sau đó để nồi nguội đi và rửa lại nồi bằng nước ấm. Hơi nóng sẽ giúp làm giảm đi mùi hồi từ nhựa của nồi khi mới mua về.
Dùng bã cà phê
Bạn có thể cho bã cà phê hoặc bã trà vào một bát kim loại hoặc thủy tinh chịu nhiệt. Sau đó cho vào nồi và bật nhiệt độ 200 độ C trong thời gian 4 phút. Sau đó để nồi nguội và rửa sạch lại bằng nước ấm, lau sạch bằng khăn khô.
Tinh dầu sả, quế hay hoa hồi
Khi sử dụng các loại tinh dầu này, bạn chỉ cần dùng 1 chiếc chén nhỏ bằng kim loại hoặc thủy tinh chịu nhiệt và cho tinh dầu vào. Sau đó đặt chén trong nồi và chọn mức nhiệt 200 độ C trong 10 phút. Sau đó đợi nguội và rửa nồi lại bằng nước ấm và lau sạch bằng khăn khô.
Sử dụng khổ qua
Trái khổ qua có chứa thành phần chống oxy hóa cao nên có thể sử dụng để khử mùi hôi cho nồi chiên không dầu. Bằng cách bạn có thể cắt khổ qua thành từng khúc dày khoảng 3cm, cho vào lòng nồi và cài nhiệt độ 180 độ trong 3 phút. Sau đó để nguội rồi rửa sạch nồi lại bằng nước ấm.
Hy vọng với bài viết trên đây của Chiêm Tài, bạn đã có thể bỏ túi cho mình một số mẹo bổ ích về việc vệ sinh nồi chiên không dầu sao cho hiệu quả. Mời bạn tham khảo thêm một số mẫu nồi chiên không dầu giá rẻ khác tại cửa hàng Chiêm Tài Xiaomi.