Nội dung bài viếtơ>
Bếp điện từ hiện nay là một trang bị cần có trong những gian bếp hiện đại nhờ thiết kế cao cấp, sang trọng hơn và đặc biệt là độ an toàn cao, khả năng nấu nướng nhanh chóng giúp chị em nội trợ tiết kiệm đáng kể thời gian cho công việc chuẩn bị bữa ăn. Bài viết dưới đây, Chiêm Tài Mobile sẽ giới thiệu đến bạn những chi tiết về bếp điện từ và những lưu ý quan trọng khi sử dụng bếp từ mà bạn không thể bỏ qua, cùng tham khảo ngay nhé!
Bếp từ là gì?
Bếp từ là loại bếp điện hoạt động dựa trên nguyên lý điện từ trường. Không giống như các loại bếp điện/bếp hồng ngoại thông thường. Bếp điện từ vẫn sử dụng điện năng để tạo ra môi trường điện từ trường, sau đó làm nóng trực tiếp rồi nấu bằng dòng điện trong môi trường từ, dòng điện này gọi là Fuco.
Hai bộ phận cấu tạo quan trọng của bếp điện từ là mạch IC và cuộn cảm. Khi cho nguồn điện vào mạch, mạch sẽ dao động sinh ra một từ trường biến thiên. Vật dẫn từ sẽ xuất hiện trong lòng nó một dòng điện chạy nội tại và dòng điện này sinh ra nhiệt lượng rất lớn, có tác dụng làm nóng nồi, đun chín thức ăn.
Nhờ vậy mà bếp từ không sinh nhiệt tỏa ra trực tiếp như bếp hồng ngoại nên nhiệt lượng hao phí ra môi trường không đáng kể. Từ đó giúp bếp từ thực hiện nấu nướng nhanh chóng, chiếm ưu thế tuyệt đối so với các dòng bếp điện khác.
Phân loại bếp điện từ
Bếp từ đơn: Là loại bếp phổ biến nhất, có kích thước nhỏ gọn, tính linh hoạt cao, dễ dàng di chuyển và thường được sử dụng làm phụ bếp trong gia đình hoặc gia đình ít người, người ở trọ hoặc các cửa hàng lẩu nướng. Giá thành khá rẻ, phù hợp với mọi phân khúc khách hàng.
Bếp từ đôi: Là loại bếp từ có 2 vùng nấu, được sử dụng phổ biến ở nhiều gia đình giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian bếp, hạn chế cháy nổ, giúp bạn có thể nấu nhiều món cùng lúc, tiết kiệm thời gian. Gồm 2 loại là bếp từ âm bàn và bếp từ dương bàn, giá từ khoảng vài triệu đồng.
Bếp từ 3 vùng nấu: có kích thước lớn với 3 vùng nấu, phù hợp sử dụng trong cách gia đình nhiều thành viên, thường xuyên nấu nhiều món ăn, tần suất sử dụng lớn, đáp ứng nhu cầu nấu ăn nhanh chóng, tiện lợi. Loại bếp này được chia làm 2 dạng thiết kế là hình chữ nhật hoặc hình vuông với các vùng nấu so le nhau. Giá thành khá cao.
Ưu điểm và nhược điểm của bếp từ
Ưu điểm
- Nấu ăn nhanh chóng, gấp 3-4 lần so với các dòng bếp đun truyền thống.
- Sử dụng an toàn, ít gây nóng bưc, khó chịu và không gặp các rủi ro liên quan tới rò rỉ nhiêu liệu, gây cháy nổ như bếp gas.
- Đa chế độ nấu nướng, tùy chỉnh mức nhiệt theo nhu cầu nấu.
- Công suất mạnh mẽ, hiệu suất 95%, hạn chế nhiệt năng hao phí, tiết kiệm điện hiệu quả.
- Tích hợp nhiều chế độ thông minh như hẹn giờ, khóa an toàn trẻ em, chức năng nấu nhanh,...
- Thiết kế hiện đại, mỏng gọn, cao cấp, phù hợp với mọi không gian bếp từ căn hộ chung cư đến nhà mặt đất.
- Dễ dàng vệ sinh, lau chùi, tính thẩm mỹ cao.
- Không bị gián đoạn trong quá trình nấu nướng vì hết nhiên liệu như bếp gas.
Nhược điểm
- Cần sử dụng điện năng để hoạt động.
- Chỉ tương thích với nồi đun nấu bếp từ chuyên biệt.
- Giá thành đắt đỏ hơn so với các dòng bếp gas, bếp điện thông thường.
- Chi phí sửa chữa, thay thế tốn kém.
- Không thích hợp đun nấu các món ăn chế biến chậm như hầm, ninh,...
- Yêu cầu nguồn điện đủ mạnh để đáp ứng hoạt động của bếp.
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng bếp từ
Dùng nguồn điện phù hợp: Các loại bếp từ thường hoạt động ở mức công suất từ 200-2000W, nên bạn cần phải dùng các phích cắm ổ cắm riêng, dây điện phải chịu được tải của công suất bếp từ với tiết diện tối thiểu 0.75m2 để đảm bảo an toàn. Và không sử dụng bếp từ bằng những nguồn điện không ổn định dễ gây cháy hỏng cách thiết bị điện.
Tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt kính khi nấu: sau khi nấu xong, bề mặt bếp sẽ rất nóng do nhiệt từ đáy nồi tác động xuống mặt bếp. Vì vậy bạn không nếu chạm tay vào mặt bếp nếu không muốn bị bỏng. Khi bảng không thông báo mất đi chữ H thì lúc đó mặt bếp đã trở nên nguội hơn và sẽ không gây bỏng cho bạn khi tiếp xúc và lúc này bạn có thể vệ sinh mặt bếp dễ dàng.
Không kéo lê các vật trên bề mặt bếp: Khi kéo lê xoong nồi, dao, kép, thìa,... trên mặt bếp nhiều lần sẽ khiến cho bếp bị trầy xước và không còn mới như trước.
Phụ nữ mang thai và bệnh u não không nên sử dụng bếp từ: bếp từ sẽ tạo ra từ trường nhỏ xung quanh phạm vi hoạt động. Lượng từ trường này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người khỏe mạnh nhưng với người bệnh u não hay phụ nữ mang thai sẽ dễ bị ảnh hưởng nên cần hạn chế sử dụng.
Không đặt bếp gần các thiết bị điện tử như tivi, lò vi sóng, điện thoại,...vì từ trường của bếp sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị đó, bạn cần đảm bảo khoảng cách các thiết bị xa tối thiểu 1m.
Không bật bếp khi chưa nấu: không được bật bếp khi chưa nấu hoặc có nồi nhưng không có thức ăn vì sẽ làm lãng phí điện năng.
Chọn đúng nồi sử dụng: tốt nhất bạn nên chọn các loại nồi chứa hợp kim sắt hoặc có từ tính. Còn nếu sử dụng nồi inox, sứ, thủy tinh thình phải có thêm miếng hợp kim sát lót dưới thì mới nấu được.
Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến nhiều điều bổ ích cho bạn. Mời bạn tham khảo thêm một số mẫu bếp điện từ chính hãng, giá tốt khác tại website Chiêm Tài Mobile.