Nội dung bài viếtơ>
Bạn đang dùng giấy bạc trong công việc nấu nướng, chế biến thực phẩm đặc biệt là sử dụng nhiều trong nồi chiên không dầu. Tuy nhiên bạn vần còn thắc mắc là sử dụng giấy bạc có tốt không, có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu không? Thì bài viết dưới đây, hãy cùng Chiêm Tài Mobile tìm câu trả lời đúng nhất cho thắc mắc này nhé!
Giấy bạc là gì? Có công dụng gì?
Giấy bạc là giấy nhôm, mỏng nhẹ và dễ tạo hình do được làm từ kim loại. Người dùng thường sử dụng giấy bạc phủ lên trên hoặc lọt bên dưới thực phẩm khi nấu nướng giúp giúp món ăn chín nhanh hơn mà vẫn giữ trọn hương vị. Đặc biệt, người dùng còn sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu nhằm mục đích hạn chế dầu mỡ chảy xuống đáy nồi, giúp cho việc vệ sinh được dễ dàng hơn.
Có nên sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu?
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, việc sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu là an toàn nếu bạn sử dụng đúng cách và hợp lý. Cụ thể, nồi chiên không dầu sử dụng nguồn điện đốt nóng dây mayso tạo ra nhiệt, kết hợp với quạt đối lưu tản nhiệt giúp làm chín thức ăn. Và việc dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu sẽ cho khả năng dẫn nhiệt đến thực phẩm tốt hơn, giúp món ăn chín đều và nhanh chóng hơn.
Theo WHO, lượng nhôm tối đa mà một người trưởng thành có thế hấp thụ mỗi ngày là 1mg/1kg trọng lượng cơ thể. Và giấy bạc được làm từ nhôm tinh khiết với độ tinh khiết lên đén 99.99%. Khi nầu ăn, lượng nhôm ra từ giấy bạc vào thực phẩm là rất nhỏ chỉ khoảng 0.002-0.004mg/kg trọng lượng cơ thể. Như vậy, việc sử dụng giấy bạc trong nấu ăn là an toàn với sức khỏe, ngay cả với những người có nguy cơ cao bị tích tụ nhôm trong cơ thể, chẳng hạn như người bị suy thận hoặc bệnh xương.
Ngoài ra, khi bạn sử dụng giấy bạc để bọc thực phẩm hoặc lót một lớp giấy bạc bên dưới khay chiên của nồi chiên cũng giúp hạn chế tối đa việc dầu mờ chảy tràn xuống dưới, giúp việc vệ sinh nồi chiên không dầu cũng nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Những lợi ích khi sử dụng giấy bạc cho nồi chiên không dầu
Dễ dàng vệ sinh
Giấy bạc giúp hứng trọn dầu mờ và thức ăn thừa, giúp cho việc vệ sinh nồi chiên sau khi sử dụng được dễ dàng hơn.
Bạn chỉ cần thay giấy bạc sau mỗi lần sử dụng mà không cần phải rọ rửa nồi chiên nhiều.
Giữ cho nồi chiên sạch sẽ
Giấy bạc giúp ngăn chặn thức ăn dính vào thành nồi, giúp nồi luôn sáng và mới.
Giấy bạc giúp hạn chế thức ăn bám vào các khe hở của nồi giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn, giữ cho nồi luôn mới.
Giúp thức ăn chín đều
Giấy bạc có chức năng phản xạ nhiệt, giúp thức ăn chín đều hơn nhất là những loại thực phẩm dày.
Giấy bạc cũng giúp thức ăn chín vàng giòn đẹp mắt mà không sử dụng nhiều dầu mỡ.
Tăng hương vị cho món ăn
Giấy bạc giúp giữ lại độ ẩm của nguyên liệu, giúp món ăn mềm ẩm và ngon hơn,
Giữ nguyên hương vị tự nhiên của thực phẩm, không bị lẫn mùi dầu mỡ.
An toàn và tiện lợi
Giấy bạc an toàn khi sử dụng ở nhiệt độ cao.
Dễ dàng sử dụng, người dùng chỉ cần cắt giấy bạc phù hợp với kích thước của khay chiên.
Những lưu ý khi sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu
Như đã nói ở trên, việc dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu là an toàn, tuy nhiên bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo thức ăn chín đều hơn và đảm bảo tốt cho sức khỏe hơn.
- Lựa chọn giấy bạc từ những thương hiệu uy tín, chất lượng giấy dày và tốt để hạn chế tình trạng rách hoặc nhiễm nhôm trong quá trình nướng thực phẩm.
- Không nên phủ giấy bạc kín khay chiên vì sẽ làm ngăn không khí lưu thông trong khoang nồi, khiến thực phẩm không thể chín đều.
- Hạn chế bọc thực phẩm quá chặt mà hãy nên để một vài khe hở. Bạn cũng có thể xịt thêm một lớp dầu ăn hoặc bơ để tránh thức ăn dính vào giấy bạc, đồng thời món ăn cũng bóng bẩy và bắt mắt hơn.
- Hạn chế để dầu mỡ chảy tràn trên giấy bạc vì sẽ dễ khiến thức ăn cháy hay có mùi khét.
- Không tái sử dụng giấy bạc sau mỗi lần sử dụng, vì dầu mỡ tích tụ trên giấy bạc sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi phát triển, gây hại cho sức khỏe.
- Hạn chế sử dụng giấy bạc cho các thực phẩm có tính axit cao hơn các món ăn chua, ướp nhiều giấm hoặc quá mặn vì sẽ dễ gây tình trạng ăn mòn, khiến thực phẩm dễ bị nhiễm kim loại.
Như vậy với những thông tin mà bài viết trên đây mang lại bạn đã có thể an tâm hơn khi sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu để chế biến các món ăn cho gia đình mình và đồng thời cũng biết được những lưu ý khi sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu đúng cách để an toàn và tốt cho sức khỏe hơn. Mời bạn tham khảo một số mẫu nồi chiên không dầu chính hãng, giá tốt tại website Chiêm Tài Mobile.