11/09/2023    Tin công nghệ, Tin công nghệ mới

Công thái học là gì và ứng dụng ra sao trong các sản phẩm công nghệ


Chúng ta thường thấy khái niệm công thái học được nhắc đến tương đối nhiều trong các sản phẩm công nghệ và thiết bị gia dụng. Vậy công thái học là gì mà được ưa chuộng và ứng dụng nhiều đến vậy. Hãy cùng Chiêm Tài tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Công thái học là gì và ứng dụng ra sao trong các sản phẩm công nghệ

Những năm trở lại đây, sự phổ biến của các sản phẩm gia dụng, thiết bị công nghệ sở hữu kiểu dáng công thái học ngày càng phủ sóng rộng rãi hơn. Đây thâm chí còn được xem là một điểm nhấn để các nhà sản xuất quảng bá sản phẩm của mình hiệu quả hơn.

Vậy công thái học là gì?

Vậy công thái học là gì?

Công thái học (Ergonomics) là một nhánh của khoa học nhằm mục đích tìm hiểu về khả năng và giới hạn của con người, sau đó áp dụng phương pháp học này để cải thiện sự tương tác của con người với các sản phẩm công nghệ, hệ thống và môi trường, nhằm mục đích tăng hiệu quả năng suất và giảm bớt sự khó chịu.

Công thái học là một nhánh của khoa học nhằm mục đích tìm hiểu về khả năng và giới hạn của con người

Ví dụ bạn đang cầm con chuột máy tính trên tay. Bạn tự hỏi tại sao con chuột lại có thể nằm gọn trong lòng bàn tay mình đến thế? Tại sao bạn có thể sử dụng nó hàng giờ mà không cảm thấy nhức mỏi?  Và tại sao màu sắc và thiết kế của nó lại như vậy, chứ không phải là một màu và kiểu dáng khác? Tất cả những điều này đều có liên quan đến lĩnh vực công thái học, giúp đảm bảo sự tương tác mượt mà và thoải mái giữa con người và thiết bị này.

Tại sao công thái học lại quan trọng đến thế?

Tại sao công thái học lại quan trọng đến thế?

Việc sử dụng các thiết bị có thiết kế sai so với tiêu chuẩn công thái học sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và cơ bắp, gây ra rối loạn cơ xương. Đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dùng, cũng như làm giảm hiệu quả công việc, học tập cho người sử dụng. Để ngăn ngừa các trường hợp trên, các nhà sản xuất đang rất chú trọng đầu tư vào kiểu dáng thiết kế, chức năng của từng bộ phận sản phẩm nhờ vào việc áp dụng các nguyên tắc công thái học.

Các lĩnh vực trọng tâm của công thái học

Các lĩnh vực trọng tâm của công thái học

Là ngành nghiên cứu có tính ứng dụng thực tiễn rất cao, các nhà công thái học thường tập trung vào các lĩnh vực kỹ thuật và tâm lý của một số ngành như:

  • Nhân trắc học: Đây là lĩnh vực công thái học phổ biến nhất, nghiên cứu hình dáng cơ thể con người để tạo ra những thiết bị phù hợp và thoải mái nhất.
  • Sinh học: Xem xét và nghiên cứu các nhóm cơ trên cơ thể, từ đó phát triển những sản phẩm gia tăng sức mạnh và thể lực.
  • Môi trường: Các yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng, âm thanh hay những khía cạnh ảnh hưởng tới giác quan con người đều được chú trọng.
  • Xã hội: Hành vi cộng đồng, thói quen giao tiếp và những yếu tố ảnh hưởng đến học tập.
  • Tâm lý: Khả năng học hỏi, các nhóm kỹ năng và sự khác biệt trong tâm lý là yếu tố được công thái học xem trọng.

Ứng dụng công thái học trong thiết kế sản phẩm công nghệ

Ứng dụng công thái học trong thiết kế sản phẩm công nghệ

Để dễ hình dung, bạn có thể quan sát các thiết bị công thái học trong đời sống. Thông thường, loại sản phẩm này sẽ cho thấy sự độc đáo về ngoại hình để hướng tới trải nghiệm người dùng được thoải mái nhất. Có thể kể tới chuột, bàn phím, vị trí đặt cổng sạc trên các thiết bị điện tử, vị trí đặt cảm biến vân tay trên smartphone...

Cuối cùng, với những thông tin trên, Chiêm Tài hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về “thuật ngữ” công thái học. Cùng tham khảo thêm một vài sản phẩm có thiết kế công thái học ngay tại website của Chiêm Tài nhé! Liên hệ đến số Hotline 1900.2667 để được chốt đơn và giao hàng nhanh nhất.

Share:
toc_container