Lò vi sóng và lò nướng ngày càng phổ biến trong các gia đình hiện đại Việt Nam. Ngày nay, nhiều người thường nhầm lẫn lò vi sóng và lò nướng là một bởi những đặc điểm tương đồng khá nhiều. Chiêm Tài Mobile sẽ so sánh hai thiết bị gia dụng này giúp bạn phân biệt rõ ràng hơn. Nhờ đó, đưa ra chọn lựa phù hợp nhu cầu của mình.
Định nghĩa lò nướng và lò vi sóng
- Lò nướng là thiết bị nướng thức ăn nhờ dòng điện từ trường đốt nóng và dẫn nhiệt. Hiện nay, có 2 dạng lò nướng phổ biến là lò nướng để bàn và lò nướng âm tủ.
Lò nướng điện 32L Viomi VO3201(Nguồn: chiemtaimobile.vn)
- Lò vi sóng là thiết bị ứng dụng sóng vi ba (vi sóng) để làm nóng nhanh thức ăn với thời gian chỉ trong vòng 1 phút hoặc ít hơn.
Lò vi sóng oCooker CR-WB01 (Nguồn: chiemtaimobile.vn)
So sánh cơ chế hoạt động
Lò vi sóng sử dụng sóng vi ba sản sinh từ nguồn magnetron có tần số cao khoảng 2.45GHz, dẫn theo ống dẫn sáng vào khoang nấu, làm chuyển động các phân tử chất lỏng nhờ đó sinh ra nhiệt làm chín thức ăn từ bên trong.
Lò vi sóng oCooker CR-WB01 (Nguồn: chiemtaimobile.vn)
Lò nướng hoạt động theo nguyên lý truyền nhiệt bằng điện trở, trực tiếp làm nóng thức ăn bằng nhiệt theo hướng từ ngoài vào trong.Tóm lại, lò nướng có tác dụng nhiệt vào mọi thức ăn trong lò. Còn lò vi ba chỉ có tác dụng đến các phân tử đường, nước hữu cơ, làm thức ăn nóng lên. Các chất rắn ít nước thì sẽ không hấp thụ sóng vi ba, cụ thể như các hộp đựng thức ăn sẽ không nóng lên khi cho vào lò vi sóng.
Lò nướng điện 32L Viomi VO3201(Nguồn: chiemtaimobile.vn)
Phân biệt thông qua các đặc điểm khác
Đầu tiên là chức năng của lò vi sóng và lò nướng có sự khác biệt rõ rệt. Lò nướng có chức năng chính là nướng chín thức ăn với nhiều chế độ nướng như nướng lửa trên, nướng lửa dưới, quạt đối lưu.....Tùy thuộc vào từng loại thực phẩm mà có công suất và chế độ lửa khác nhau. Trong khi lò vi sóng có công dụng chính là hâm nóng, rã đông thức ăn mà không cần cho thêm nước, không sợ đồ ăn bị khô cháy hay dính lấy nhau mà ngược lại vẫn giữ được hương vị vốn có của nó.
Chức năng lò nướng và lò vi sóng khác nhau (Nguồn: internet)
Hiện nay, một số lò vi sóng còn kèm theo chức năng nướng nhưng sẽ không hiệu quả bằng việc nướng bánh và thức ăn bằng lò nướng.
Công suất của lò nướng và lò vi sóng cũng có khác biệt. Lò nướng thường có công suất cao hơn lò vi sóng. Cụ thể, một lò vi sóng có công suất trung bình là khoảng 900W trong khi lò nướng với công suất lên đến 1200W (4 -5 thành viên trong gia đình).
Lò vi sóng oCooker CR-WB01 (Nguồn: chiemtaimobile.vn)
Giá thành của hai thiết bị gia dụng này cũng có sự khác biệt. Lò nướng sẽ rẻ hơn so với một chiếc lò vi sóng. Lò nướng tầm trung có giá dao động từ 800.000 đến 1.200.000 triệu đồng. Còn với lò vi sóng cơ bản thì có giá từ 1,2 triệu đến 2 triệu đồng.
Lưu ý khi sử dụng :
Đối lò vi sóng:
- Sử dụng các thiết bị chứa thức ăn làm từ thủy tinh hoặc sứ, không sử dụng các vật bằng kim loại hoặc các loại sứ có hoa văn kim loại và không cho đĩa bằng chất dẻo thông thường vào lò. Bởi sóng tần có thể gặp kim loại và phản xạ với nhau sẽ gây ra tia lửa điện dẫn đến cháy nổ. Dùng đĩa hình tròn hoặc oval thay cho đĩa hình chữ nhật.
- Một đĩa quay của lò vi sóng chỉ cho phép bạn hâm nóng lần lượt từng món ăn.
- Khi lò vi sóng hoạt động nhưng trong lò không có thực phẩm, rất dễ gây ra cháy nổ. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng và phòng ngừa tình trạng này, bạn nên đặt 1 ly nước cố định trong lò vi sóng.
- Nếu muốn hâm nóng thức ăn nhanh, bạn nên để thức ăn ở phần trung tâm lò vi sóng – nơi sóng vi ba tập trung nhiều.
Lò vi sóng oCooker CR-WB01 (Nguồn: chiemtaimobile.vn)
Đối với lò nướng:
- Bất kỳ vật chịu nhiệt nào đựng thức ăn đều có thể cho vào lò nướng nhưng lưu ý không sử dụng các chất dễ cháy, dễ bắt lửa vào trong lò.
- Trong cùng một khay nướng, bạn có thể bỏ lên cùng lúc nhiều thức ăn còn dư.
- Khi không có thức ăn, lò nướng vẫn hoạt động bình thường.
Lò nướng điện 32L Viomi VO3201(Nguồn: chiemtaimobile.vn)
Nguồn: dienmaycholon.vn