Nội dung bài viếtơ>
Nồi chiên không dầu là thiết bị nhà bếp được rất nhiều chị em nội trợ lựa chọn sử dụng bởi tính tiện dụng và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, ở lần đầu mới mua nồi chiên thường còn mùi nhựa khó chịu làm ảnh hưởng đến việc nấu nướng của người dùng. Bài viết dưới đây, Chiêm Tài Mobile sẽ giới thiệu cụ thể đến bạn cách vệ sinh nồi chiên không dầu khi mới mua về để đảm bảo không còn mùi hôi và vệ sinh nhất, cùng tham khảo ngay nhé!
Những mẹo hay khử mùi nồi chiên không dầu khi mới mua về
Dùng nước cốt chanh
Bạn có thể sử dụng nước cốt chanh và đặt trong một cái bát bằng kim loại, đặt vào lòng nồi, khởi động nồi chiên không dầu ở mức 200 độ C trong thời gian 10 phút. Làm như vậy liên tiếp 2 lần, rồi đem rửa lại với nước ấm và nước rửa chén, để nơi thoáng máy cho ráo nước. Với đặc tính chứa nhiều axit, kháng được mùi hôi thì sẽ giúp khử mùi nhựa của nồi, bạn có thể thoải mái sử dụng nồi để nấu nướng sau đó.
Làm nóng nồi
Cách đơn giản là bạn chỉ cần bật nồi (không bỏ đổ ăn), để cho nồi nóng trong khoảng 15-20 phút, ở nhiệt độ 200 độ C. Sau đó để nồi nguội đi và rửa lại nồi bằng nước ấm. Hơi nóng sẽ giúp làm giảm đi mùi hồi từ nhựa của nồi khi mới mua về.
Dùng bã cà phê
Bạn có thể cho bã cà phê hoặc bã trà vào một bát kim loại hoặc thủy tinh chịu nhiệt. Sau đó cho vào nồi và bật nhiệt độ 200 độ C trong thời gian 4 phút. Sau đó để nồi nguội và rửa sạch lại bằng nước ấm, lau sạch bằng khăn khô.
Tinh dầu sả, quế hay hoa hồi
Khi sử dụng các loại tinh dầu này, bạn chỉ cần dùng 1 chiếc chén nhỏ bằng kim loại hoặc thủy tinh chịu nhiệt và cho tinh dầu vào. Sau đó đặt chén trong nồi và chọn mức nhiệt 200 độ C trong 10 phút. Sau đó đợi nguội và rửa nồi lại bằng nước ấm và lau sạch bằng khăn khô.
Sử dụng khổ qua
Trái khổ qua có chứa thành phần chống oxy hóa cao nên có thể sử dụng để khử mùi hôi cho nồi chiên không dầu. Bằng cách bạn có thể cắt khổ qua thành từng khúc dày khoảng 3cm, cho vào lòng nồi và cài nhiệt độ 180 độ trong 3 phút. Sau đó để nguội rồi rửa sạch nồi lại bằng nước ấm.
Hướng dẫn vệ sinh nồi chiên không dầu sau khi sử dụng
Đối với khay, rổ chiên: Rút phích điện ra khỏi ổ cắm, sau đó dùng khăn mềm lau sạch bề mặt bên ngoài và bên trong của nồi chiên. Nếu các bộ phận bị kẹt vụn thức ăn khó chùi bằng khăn thì bạn có thể ngâm chúng khoảng 10 phút trong nước ấm, sau đó lấy bàn chải sạch hoặc khăn lau có tẩm sẵn nước rửa chén để vệ sinh sạch sẽ. Cuối cùng, hãy làm khô bộ dụng cụ bằng cách để nó tự ráo hoặc đem phơi khô trước khi đặt lại vào trong nồi.
Đối với thanh mayso và thanh đốt
- Cách 1: Dùng khăn mềm và nước ấm
Bạn cần rút phích điện ra khỏi ổ cắm, cần đảm bảo nồi chiên không dầu đã nguội. Sau đó, khi đã lấy phần khay ra, bạn hãy lật ngược nồi chiên lên để có thể dễ dàng vệ sinh thanh đốt. Bạn dùng một miếng xốp hoặc bàn chải mềm (không được dùng bàn chải thép) hoặc khăn mềm cùng nước ấm để làm sạch bên trong. Cuối cùng, lau lại lần nữa bằng khăn mềm và bật máy, để máy chạy trong vài phút, bạn sẽ thấy cặn thức ăn mà bạn chưa làm sạch sẽ bong ra dễ dàng.
- Cách 2: Dùng baking soda
Hòa 3g bột baking soda vào 100ml nước, sau đó rót vào bình xịt. Lấy khay đựng ra ngoài và lật ngược nồi chiên lên để thao tác dễ dàng hơn. Tiếp thep, xịt dung dịch baking soda vào khu vực mayso và chờ trong khoảng 1 phút, sau đó lật thẳng nồi chiên không dầu lại và chờ tiếp trong 30 phút. Để có kết quả tốt nhất thì bạn nên thực hiện lại bước này khoảng 2-3 lần.
Sau đó, đổ vào khay 400ml nước sôi, đưa vào nồi và chỉnh nhiệt độ lên 200 độ C trong khoảng 20 phút. Sau đó, lấy khay ra khỏi nồi rồi để nguội trong khoảng 15 phút. Lật ngược nồi lại 1 lần nữa, dùng miếng xốp hoặc bàn chải mềm để làm sạch baking soda còn sót lại. Đối với dầu mỡ và cặn bẩn, bạn có thể làm sạch chúng bằng khăn mềm.
Lưu ý: Bạn nên vệ sinh thanh mayso định kì 2-3 tháng 1 lần để đảm bảo nồi chiên hoạt động tốt và bền hơn.
Những lưu ý khi vệ sinh nồi chiên không dầu
- Khi vệ sinh khay chiên, bạn có thể sử dụng nước ấm pha loãng hoặc nước rửa và dùng khăn lau nhẹ nhàng để giúp khay chiên không bị bong tróc khi vệ sinh và đồng thời khử mùi, diệt khuẩn tốt hơn.
- Sau khi vệ sinh khay chiên, hay lấy một tấm vải ấm và nhớ vắt kiệt nước, sau đó lau sạch sẽ bên ngoài và bên trong nồi.
- Đặt lại vị trí khay chiên như ban đầu, kiểm tra xem đã đặt đúng vị trí để nồi chiên có thể hoạt động bình thường.
- Tuyệt đối không sử dụng hóa chất, dụng cụ vệ sinh có tính ăn mòn cao để làm sạch nồi chiên.
Hy vọng với những thông tin trên đây từ Chiêm Tài bạn đã có thể bỏ túi cho mình những mẹo hay khử mùi và vệ sinh nồi chiên không dầu. Mời bạn tham khảo ngay một số mẫu nồi chiên không dầu chính hãng, giá tốt tại website Chiêm Tài.