Nội dung bài viếtơ>
Để lựa chọn một chiếc bếp hỗ trợ nấu nướng trong gia đình thì bếp điện từ và bếp hồng ngoại luôn là hai lựa chọn được nhiều gia đình cân nhắc nhất. Cả hai sản phẩm này đều sở hữu những ưu điểm của riêng mình và hỗ trợ người dùng tối đa cho việc nấu nướng của gia đình. Để có thể giúp người dùng đưa ra lựa chọn dễ dàng hơn, thì bài viết dưới đây sẽ tiến hành phân tích các ưu nhược điểm của cả hai dòng bếp và so sánh tổng quan.
Bếp điện từ là gì, nguyên lý hoạt động của bếp từ?
Bếp điện từ là loại bếp sử dụng điện năng để hoạt động. Bếp được trang bị một cuộn dây đồng được đặt dưới mặt kính bếp. Khi bật điện thì dòng điện sẽ chạy qua các dây đồng và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp từ đó đun nóng nồi có đế nhiễm từ để làm chín thức ăn.
Nguyên lý chính của bếp từ là sử dụng dòng Fuco để làm nóng trực tiếp nồi nấu. Khi cắm điện vào mặt bếp thì từ mạch dao động điện LC sẽ sinh ra 1 từ trường biến thiên trên mặt bếp. Nếu có vật dẫn từ trên mặt bếp thì trong lòng vật dẫn từ sẽ có 1 dòng điện chạy nội tại trong nó, dòng điện này sẽ có tác dụng sinh nhiệt lớn.
Vì vậy, bếp từ chỉ có thể sử dụng cho các loại nồi được làm bằng vật liệu sắt từ, các nồi thủy tinh. Vì đặc tính của bếp từ là sẽ giúp nồi được làm nóng trực tiếp nên sẽ có hiệu suất truyền nhiệt rất cao, ít tổn thất nhiệt.
Ưu nhược điểm của bếp từ
Ưu điểm của bếp điện từ
Bếp từ hỗ trợ nấu nướng nhanh chóng: Thông qua nguyên lý hoạt động là truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi, không qua trung gian. Nên khi nấu nướng lượng nhiệt không bị thất thoát quá nhiều. Từ đó, hiệu suất đun nấu đạt mức 90%, giúp thức ăn được nấu chín nhanh chóng và giúp bạn tiết kiệm thời gian chuẩn bị những bức ăn cho cả gia đình.
An toàn tuyệt đối cho người dùng: Bếp điện từ xiaomi sẽ không thải ra những khí độc hại như CO2, không có bức xạ giúp người dùng an tâm sử dụng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, bếp từ dựa vào cảm ứng điện từ để truyền nhiệt nên đáy nồi đặt ở vị trí nào thì tại nơi đó mới nóng. Do vậy, chỉ duy nhất vùng nấu mới có nhiệt lượng từ đáy nồi để lại, những vùng xung quanh không có nhiệt, từ đó hạn chế việc bạn bị bỏng tay khi vô tình chạm tay vào mặt bếp.
Dễ dàng vệ sinh: Lượng nhiệt tỏa ra xung quanh khá thấp nên mặt bếp cũng sẽ nguội đi nhanh chóng trong thời gian ngắn. Mặt kính thường được làm trơn và làm bằng kính cường lực nên cực kỳ dễ vệ sinh, chỉ cần sử dụng một chiếc khăn ẩm sạch là có thể dọn dẹp và lau chùi dễ dàng.
Nhược điểm của bếp từ
Tuy có rất nhiều ưu điểm khác nhau nhưng bếp từ lại khá kén nồi nấu. Vì nguyên lý hoạt động của bếp điện phải dựa vào cảm ứng điện từ nên thiết bị chỉ có thể truyền nhiệt cho các loại nồi, chảo, xoong có đáy chuyên dụng nhiễm từ với bề mặt phẳng. Ngoài các loại nồi này, tất cả các vật dụng có đáy nồi khác đều không thể sử dụng với bếp từ.
Bên cạnh đó, nếu gia đình có người sử dụng các thiết bị điện tử y học như máy trợ tim thì không nên sử dụng bếp từ vì từ trường của bếp không tốt cho các thiết bị đó.
Bếp hồng ngoại là gì, nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại?
Bếp hồng ngoại hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, nghĩa là dòng điện sẽ đốt nóng cuộn dây điện để tạo ra nhiệt, truyền đến mặt bếp và làm nóng đáy nồi, chảo để nấu chín thức ăn. Bếp hồng ngoại không kén nồi như bếp từ, nên bạn có thể dùng bất kỳ chảo nồi được làm từ những chất liệu khác nhau để nấu chín thực phẩm.
Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại dựa trên bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại- bước sóng ánh sáng lớn nhất. Khi bếp được cấp nguồn điện, dòng điện chạy qua các mạch và thắp sáng các sợi dây carbon. Sau đó sợi dây sẽ bắt đầu nóng và tỏa nhiệt. Đồng thời thấu kính hội tụ được lắp đặt bên trong mặt kính sẽ tập trung năng lượng vào vòng tròn đỏ để tiến hành truyền nhiệt làm nóng đáy nồi, chảo được đặt lên mặt bếp nhờ đó mà nấu chín được thực phẩm.
Ưu nhược điểm của bếp hồng ngoại
Ưu điểm của bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại không kén nồi, chảo: Một điểm mà bếp hồng ngoại nổi trội hơn bếp từ là nó không kén nồi, chảo. Chất liệu của nồi và chảo có thể là gang, inox, thủy tinh, nhôm, sứ,... thì bạn vẫn có thể nấu chín thức ăn trên bếp hồng ngoại mà không hề kén chọn như bếp từ. Tuy nhiên khi chọn nồi hoặc chảo nhôm thì bạn nên chọn loại nồi có độ dày đáy vừa phải, tránh quá mỏng vì dễ gây méo đáy nồi, chảo.
Thời gian đun nấu nhanh: Khả năng nấu của bếp hồng ngoại nhanh hơn bếp gas khoảng 50% nên chỉ trong thời gian ngắn là bạn có thể chế biến ra được nhiều món ăn ngon, phục vụ cho cả gia đình. Đặc biệt, nhiệt lượng của bếp tỏa ra rất nhiều trên bề mặt, giúp bạn có thể nướng trực tiếp thức ăn trên bề mặt thiết bị. Từ giờ, bạn không cần dùng đến bếp than mà vẫn có thể tự tay chế biến các món nướng hấp dẫn cho cả nhà vào mỗi cuối tuần.
Tiết kiệm điện năng: Khi sử dụng mặt kính của bếp nhận được nhiều lượng nhiệt năng, chính vì thế khi bạn tắt bếp nó vẫn chưa nguội ngay. Tận dụng vào đặc điểm này, bạn có thể tắt bếp sớm hơn trước khi kết thúc quá trình nấu ăn. Lúc này, mặt bếp vẫn chưa nguội hẳn hoàn toàn, nhiệt lượng của bếp vẫn đủ để làm chín và ủ ấm thức ăn thêm một khoảng thời gian, tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ.
Nhược điểm của bếp hồng ngoại
Hiệu suất đun nóng của bếp hồng ngoại sẽ ít hơn bếp từ, do phải đốt nóng mặt kính sau đó mới truyền đến nồi và khi sử dụng bếp hồng ngoại nhiệt sẽ không được truyền hết vào đáy nồi mà có phần bị thất thoát ra bên ngoài.
Bên cạnh đó, bếp hồng ngoại có phần khó vệ sinh vì bếp hồng ngoại đốt nóng mặt kính trong quá trình hoạt động nên khi thức ăn rơi ra, bề mặt kính sẽ đốt cháy khét và tạo ra những mảng bám cứng đầu. Từ đó mà việc lau chùi và vệ sinh bếp cũng trở nên khó khăn hơn và cần sử dụng đến nhiều dung dịch chuyên dụng tẩy rửa hơn.
Nên chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?
Nhìn chung, cả bếp điện từ và bếp hồng ngoại đều là sản phẩm hỗ trợ quá trình nấu nướng, và có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, bếp hồng ngoại sẽ là lựa chọn cho những ai cần một chiếc bếp có khả năng nấu chín nhanh và không kén nồi. Đồng thời có giá tiền cực kỳ phải chăng. Mặt khác, nếu bạn cần một chiếc bếp độ an toàn cao cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Đồng thời có hiệu suất đun nóng nhanh hơn thì bếp từ sẽ là thiết bị phù hợp.
Mua bếp điện từ và bếp hồng ngoại chính hãng tại Chiêm Tài
Thông qua thông tin được cung cấp phía trên thì người dùng sẽ có thể đưa ra được quyết định liệu nên sở hữu bếp điện từ hay bếp hồng ngoại. Lựa chọn được địa điểm mua hàng uy tín cũng là một yếu tố quan trọng giúp người dùng dễ dàng sở hữu sản phẩm chất lượng với độ bền cao. Theo đó, Chiêm Tài Xiaomi hiện đang là địa điểm cung cấp các sản phẩm bếp điện từ chính hãng từ những thương hiệu nổi tiếng như Xiaomi, Joyoung,.... Đi kèm theo đó là chính sách bảo hành uy tín trong vòng 6 tháng và đổi trả 1-1 đối với những sản phẩm có lỗi đến từ nhà sản xuất.