Nội dung bài viếtơ>
Khi thực hiện chế biến các món nướng như gà, vịt, hải sản, sườn,... chúng ta thường nghĩ đến một chiếc lò nướng sẽ tiện lợi và nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, hiện nay lại có thêm một lựa chọn cũng tiện và đơn giản không kém chính là nồi chiên không dầu với chức năng tương tự một chiếc lò nướng. Vậy với những chức năng khá tương đồng nhau thì chúng ta nên lựa chọn nồi chiên không dầu hay lò nướng để có thể có được những món nướng thơm ngon mà tiện lợi nhất cho gia đình mình. Hãy cùng tham khảo so sánh chi tiết nhất ở bài viết dưới đây để xem đâu là lựa chọn tốt nhất cho mình nhé.
Ưu nhược điểm của lò nướng
Lò nướng là gì?
Lò nướng đã ra đời từ rất lâu, được thiết kế dưới dạng thùng hình vuông hoặc hình chữ nhật và thường đi kèm với nhiều phụ kiện như xiên quay, khay nướng, giá đỡ,...Hiện nay có rất đa dạng các mẫu lò nướng về dung tích và mẫu mà như lò nướng thùng, lò nướng âm tủ và lò nướng thủy tinh (nồi nướng).
Lò nướng thùng và lò nướng âm tủ đều có thiết kế dạng thùng chữ nhật hoặc hình vuông với cửa mặt kính phía trước. Và thường được trang bị đi kèm các phụ kiện như khay nướng, xiên quay, giá đỡ,...để người dùng có thể linh động lắp đặt để quay gà vịt hoặc nướng bánh. Dung tích khá đa dạng từ nhỏ gọn tầm 10L đến cỡ lớn tầm 70L, đáp ứng cho nhu cầu từ trong gia đình đến kinh doanh. Làm chín thực phẩm bằng cách sử dụng các thanh điện trở được đốt nóng ở phía dưới hoặc trên, phát nhiệt để làm chín thực phẩm đặt giữa lò.
Lò nướng thủy tinh (nồi nướng) thường có dạng tròn như một chiếc nồi, có nắp đậy và thường được làm bằng thủy tinh trong suốt giúp người dùng có thể dễ dàng quan sát toàn bộ quá trình nướng chín thực phẩm bên trong. Dung tích thường khoảng từ 10-20L và thường có khối lượng nặng, khó di chuyển và vệ sinh. Sử dụng một bóng đèn halogen để tạo ra bức xạ nhiệt, từ đó làm nóng bề mặt nồi thủy tinh và làm chín thức ăn.
Ưu điểm lò nướng
- Thuận tiện, chế biến thức ăn nhanh.
- Có chế độ hẹn giờ, rảnh tay để làm nhiều việc khác.
- Không thải khí độc hại làm ảnh hưởng sức khỏe và môi trường xung quanh.
- Dễ vệ sinh.
Nhược điểm lò nướng
- Phụ thuộc vào nguồn điện.
- Chủ yếu phục vụ nướng bánh, nướng thịt không thơm ngon bằng nướng than.
- Di chuyển khó khăn bởi kích thước lớn, không tiện mang ra ngoài.
Ưu và nhược điểm của nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu là gì?
Nồi chiên không dầu hay còn gọi là nồi chiên chân không, thường được thiết kế với hình dạng bầu, khá nhỏ gọn và bắt mắt. Không như lò nướng, nồi chiên không dầu có ít phụ kiện đi kèm hơn chỉ gồm khay chiên tháo rời để vệ sinh dễ dàng và vỉ nướng đựng thức ăn giúp làm ráo dầu mỡ trong thức ăn.
Nồi chiên không dầu được chia làm 2 loại gồm nồi điều khiển điện tử và nồi điều khiển cơ. Nguyên lý hoạt động của nồi là đốt nóng dây maso và sử dụng bộ phận quạt luân chuyển khí nóng giúp làm chín thức ăn từ trong ra ngoài chỉ từ 15-30 phút. Nướng thực phẩm bằng nồi chiên không dầu bạn không cần phải sử dụng dầu mỡ, tốt cho sức khỏe. Dung tích thường vào khoảng 5-7L, tuy nhiên hiện nay đã có cả các mẫu nồi chiên không dầu 10L.
Ưu điểm nồi chiên không dầu
- Thiết kế nhỏ gọn, bắt mắt dễ di chuyển.
- Nấu nhanh tiết kiệm thời gian chế biến thực phẩm.
- Có nhiều chức năng khác như rán, hấp, hâm lại thức ăn,...
- Ăn các món chiên rán không nhiều dầu mỡ có lợi cho sức khỏe.
Nhược điểm nồi chiên không dầu
- Hiệu suất giảm sau thời gian dài sử dụng.
- Thực phẩm dễ bị khô, cháy nếu không canh đúng nhiệt độ.
- Thông số, bảng điều khiển mờ sẽ ảnh hưởng đến vấn đề sử dụng.
Công suất hoạt động, nhiệt độ
Công suất hoạt động của lò nướng và nồi chiên không dầu cũng khá giống nhau nhưng lò nướng chuyên dụng sẽ có công suất cao hơn. Về nhiệt độ, cả hai thiết bị đều cho phép điều chỉnh nhiệt độ linh hoạt tùy theo nhu cầu của từng món ăn.
Giá cả
Chỉ với khoảng từ 1 triệu đồng bạn đã có thể sở hữu 1 chiếc lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, đáp ứng các nhu cầu chiên nướng thực phẩm cơ bản. Các dòng cao cấp hơn sẽ có nhiều mức giá khác nhau, tùy điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng của mình cho gia đình hay kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất.
Nên mua lò nướng hay nồi chiên không dầu?
Từ những so sánh trên, có thể thấy mỗi loại đều có những điểm mạnh riêng. Chính vì vậy, tùy nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp để nấu ăn hiệu quả và tiện lợi hơn.
Nếu bạn là người thích ăn đồ chiên rán nhưng muốn giảm bớt lượng dầu mỡ trong thực phẩm để đảm bảo sức khỏe gia đình mình thì một chiếc nồi chiên không dầu là lựa chọn phù hợp.
Nếu bạn yêu thích làm bánh hay gia đình đông người, thường xuyên nướng gà vịt nguyên con, thịt nguyên tảng thì lò nướng dạng thùng là lựa chọn vô cùng hợp lý. Với lò nướng thì bạn sẽ có thể chế biến được các món đa dạng, chín đồng đều hơn.
Còn nếu bạn muốn thưởng thức món nướng vàng giòn, thơm ngon mà kinh tế eo hẹp thì một chiếc lò nướng thủy tinh sẽ là giải pháp tốt nhất.
Hi vọng với bài viết trên, bạn đã có đáp án cho câu hỏi “nên mua nồi chiên không dầu hay lò nướng” của mình. Bạn có thể tham khảo các mẫu lò nướng và nồi chiên không dầu tại cửa hàng Chiêm Tài với đa dạng mẫu mã, chất lượng và giá cả vô cùng hợp lý.