04/08/2023    Tin công nghệ, Tin công nghệ mới

Những cách chống hack cho hệ thống nhà thông minh


Khái niệm nhà thông minh (smarthome) ngày càng phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện đại. Nhờ tính tiện nghi của mình, dần dần các hệ thống nhà thông minh được thiết lập. Điều khiển các tác vụ trong gia đình như ánh sáng, hệ thống an ninh, điều khiển rèm cửa, kiểm soát môi trường, thiết bị cảm ứng,.... từ xa thông qua các phần mềm được cài đặt trên điện thoại hoặc máy tính kết nối với internet

Tuy phổ biến như vậy, nhưng vẫn có nhiều người dùng và hộ gia đình chưa thực sự hiểu cách bảo mật và chống hack cho hệ thống smarthome của mình. Vì thế trong bài viết này hãy cùng Chiêm Tài tìm hiểu các biện pháp bảo vệ hệ thống nhà thông minh cực kỳ đơn giản nhưng lại có hiệu quả cực kỳ tốt nhé!

Những cách chống hack cho hệ thống nhà thông minh

Đảm bảo tính BẢO MẬT của mạng Wifi 

Đảm bảo tính BẢO MẬT của mạng Wifi 

Có thể nói đa số các hệ thống smarthome đều cần mạng wifi để kết nối và sử dụng. Chính vì vậy việc thiết lập một mạng wifi độc lập cho hệ thống này cực kỳ quan trọng. Tránh sử dụng mạng công cộng hoặc mạng có quá nhiều thiết bị kết nối. Bên cạnh đó, để tránh hacker dễ dàng xâm nhập và truy cập các thiết bị được kết nối với bộ định tuyến. Nên sử dụng mật khẩu wifi mạnh và khó hack. 

Mật khẩu mạnh cần đáp ứng các yếu tố như sau: 

  • Độ dài: Mật khẩu nên có ít nhất 12 ký tự trở lên để tăng độ khó cho việc đoán đúng mật khẩu. 
  • Phức tạp: Bạn nên kết hợp các loại ký tự khác nhau như chữ hoa, chữ thường, ký hiệu và số sẽ làm mật khẩu trở nên phức tạp hơn và khó bị đoán đúng. Hãy tránh sử dụng các từ thông dụng hoặc thông tin cá nhân như tên, ngày sinh,...
  • Duy nhất: Đừng sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau. Nếu một tài khoản bị xâm nhập, các tài khoản khác cũng có thể gặp trường hợp tương tự. Hãy sử dụng mật khẩu riêng biệt cho từng tài khoản.

KHÔNG sử dụng các cài đặt bảo mật mặc định 

KHÔNG sử dụng các cài đặt bảo mật mặc định 

Khi lắp đặt hệ thống nhà thông minh, nhiều người dùng thường để nguyên mật khẩu mặc định của nhà sản xuất. Đây là một sai lầm phổ biến mà nhiều người thường mắc phải. Vì mật khẩu mà nhà sản xuất cung cấp thường rất yếu, không có độ bảo mật cao. Từ đó, giúp tin tặc dễ dàng truy cập vào hệ thống smarthome của bạn và thay đổi, điều chỉnh các thông tin với mục đích không tốt. 

Để tránh tình trạng này xảy ra, người dùng cần phải thay đổi và củng cố mật khẩu mới cho các thiết bị smarthome ngay sau khi khởi động hệ thống này. Tuyệt đối không sử dụng mật khẩu có sản của nhà sản xuất. 

Kích hoạt tính năng bảo mật xác thực ĐA YẾU TỐ

Kích hoạt tính năng bảo mật xác thực ĐA YẾU TỐ

Bên cạnh việc tạo mật khẩu mạnh và bảo mật tuyệt đối, bạn cũng nên kích hoạt tính năng xác thực nhiều yếu tố. Bằng cách kích hoạt tính năng này, bạn có thể tăng cường bảo mật cho tài khoản của mình bằng cách thêm các yếu tố xác thực bổ sung, ngoài mật khẩu thông thường.

Ví dụ: Bạn có thể bật chức năng xác minh danh tính, cho phép bạn xác nhận đăng nhập thông qua mã xác thực gửi đến điện thoại di động hoặc email. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các công nghệ hiện đại như quét vân tay hoặc quét võng mạc, giúp bảo vệ thông tin cá nhân một cách hiệu quả.

Kích hoạt tính năng bảo mật xác thực ĐA YẾU TỐ

Khi thông tin đăng nhập của bạn bị lộ do các cuộc tấn công trên mạng, những kẻ xâm nhập có thể tận dụng các lỗ hổng này để truy cập vào hồ sơ trực tuyến của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đã kích hoạt tính năng xác thực đa yếu tố, họ sẽ phải vượt qua nhiều bước xác thực bổ sung nữa để có thể xâm nhập thành công, giúp tăng cường bảo mật và đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân của bạn.

Thường xuyên CẬP NHẬT phần mềm thiết bị 

Thường xuyên CẬP NHẬT phần mềm thiết bị 

Để tối ưu hóa bảo mật hệ thống nhà thông minh, bạn cũng nên thường xuyên cập nhật các bản phần mềm mới của nhà sản xuất thiết bị. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh cài đặt để bật cập nhật phần mềm tự động. Giúp bảo mật thông minh của người nhà được đảm bảo nhất. 

Sử dụng hệ thống khóa TỰ ĐỘNG cảnh báo xâm nhập 

Sử dụng hệ thống khóa TỰ ĐỘNG cảnh báo xâm nhập 

Đối với những hộ gia đình sử dụng hệ thống khóa cửa thông minh. Người dùng có thể lựa chọn thiết bị có tính năng cảnh báo tự động khi phát hiện các xâm nhập bất thường. Từ đó, nếu ai đó muốn “bẻ khóa”, các cảnh báo sẽ được gửi tới gia chủ. Với trang bị này có thể hạn chế các tình huống nguy hiểm cho hệ thống nhà thông minh. 

Lựa chọn thương hiệu nhà thông minh UY TÍN

Lựa chọn thương hiệu nhà thông minh UY TÍN

Với sự tiến bộ mạnh mẽ của công nghệ, nguy cơ bị tấn công thông qua các thiết bị không rõ nguồn gốc ngày càng cao. Họ có thể cài đặt phần mềm độc hại để đánh cắp dữ liệu cá nhân của bạn. Để đảm bảo an toàn cho hệ thống nhà thông minh, người dùng nên lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp đáng tin cậy, có hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam. Điều này sẽ giúp bảo mật ngôi nhà của bạn và cung cấp hỗ trợ nhanh chóng từ nhà sản xuất nếu gặp vấn đề.

Mua sản phẩm smarthome chính hãng, uy tín tại Chiêm Tài 

Mua sản phẩm smarthome chính hãng, uy tín tại Chiêm Tài 

Dưới sự bùng nổ của thị trường nhà thông minh, không thiếu những đại lý và cửa hàng đồ điện-gia dụng cung cấp các sản phẩm độc đáo giúp kiểm soát và điều khiển các thiết bị trong nhà từ xa. Theo đó, Chiêm Tài là một địa chỉ đáng tin cậy với khả năng cung cấp các trang thiết bị smarthome đa dạng và chất lượng. Đặc biệt là đều đến từ các thương hiệu nổi tiếng và uy tín như Xiaomi, Aqara, EZVIZ,...cùng mức giá cực kỳ phải chăng và chế độ hậu mãi tốt. Đến ngay địa chỉ: 147-149 Nguyễn Tri Phương, P8, Q5 hoặc 128-130 Hậu Giang, P6, Q6 để được trên tay và trải nghiệm thực tế các cảm biến, báo động; được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình và đặc biệt là được mua hàng với mức giá cực kì ưu đãi.

Share:
toc_container