07/09/2024    Tin công nghệ, Thủ thuật

Những lưu ý khi sử dụng chảo chống dính để bảo vệ sức khỏe


Chảo chống dính là một dụng cụ nấu nướng quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên sau thời gian sử dụng thì khó có thể tránh khỏi việc lớp chống dính của chảo thường bị trầy xước, bong tróc,...không chỉ làm mất đi khả năng chống dính của chảo mà còn gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người dùng. Bài viết dưới đây, Chiêm Tài Mobile sẽ chia sẻ đến bạn cách sử dụng và bảo quản chảo chống dính đúng cách để tăng độ bền và đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Chảo chống dính 28cm Zhiwuzhu MDCL0P2ACM

Những lưu ý khi dùng chảo chống dính

Chảo chống dính 28cm Zhiwuzhu MDCL0P2ACM

Không nên rửa chảo ngay khi vừa chiên rán xong thì như vậy đáy chảo sẽ rất dễ bị cong vênh cũng như làm bong tróc lớp chống dính của chảo do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Chính vì vậy, bạn nên để chảo nguội hẳn rồi mới vệ sinh, có thể ngâm chảo với nước khoảng 30 phút trước khi sử nến gặp vết bẩn dám dính, cứng đầu.

Không để chảo ở nhiệt độ cao khi không có đồ ăn hoặc dầu nóng trên bếp vì nhiệt độ quá cao sẽ khiến chất chống dính bị phân hủy và tạo ra chất độc hại cho người dùng.

Chảo chống dính 28cm Zhiwuzhu MDCL0P2ACM

Không cọ xác kim loại vào lòng chảo như dùng miếng kim loại để vệ sinh vì sẽ dễ khiến bề mặt chảo bị trầy xước, bong tróc lớp chống dính và thậm chí là làm giải phóng chất gây hại cho sức khỏe. Bạn nên dùng các loại giẻ mềm hoặc miếng rửa bằng mút xốp, sợi nilon để vệ sinh chảo.

Nên rửa qua chảo bằng nước rửa chén khi mới mua về để loại bỏ hết chất bẩn, chất bảo quản. Hơn nữa, bạn còn có thể khử mùi chảo bằng cách sau khi rửa với nước rửa chén bạn quét một lớp cà phê lên mặt chảo rồi đem hâm nóng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại chảo với nước sạch.

Chảo chống dính 28cm Zhiwuzhu MDCL0P2ACM

Không dùng thìa kim loại để đảo thức ăn vì có thể khiến lớp chống dính vị trầy xước và chảo nhanh hơn, bạn nên dùng các vật dụng bằng gỗ để đảo thức ăn khi nấu.

Không dùng chảo bị bong tróc lớp chống dính thì nó sẽ sản sinh ra các chất độc hại thấm vào thức ăn, vì vậy bạn nên thay chảo mới khi chảo bị bong tróc.

Chảo chống dính lục giác Cate Maker

Nấu ăn bằng chảo chống chính ở mức nhiệt độ trung bình và thấp để bảo vệ lớp chống dính bền lâu hơn và hạn chế thực phẩm bị biến đối thành chất gây hại cho sức khỏe.

Không nên cất thức ăn còn thừa trong chảo vì không chỉ khiến thức ăn bị biến đổi hương vị, làm mất đi độ ngon mà còn làm chảo nhanh hỏng.

Chảo chống dính lục giác Cate Maker

Không dùng chảo để nướng hoặc kho vì sẽ khiến lớp chống dính bị bong tróc do nhiệt độ quá cao.

Không sử dụng chảo trong lò nướng vì chảo chống dính không phù hợp với nhiệt độ cao, sẽ làm bong tróc lớp chống dính, thấm vào thức ăn, gây nguy hiểm đến sức khỏe người dùng.

Không chà xát mạnh tay khi vệ mà nên sử dụng mặt mềm của miếng bọt biển nhẹ nhàng chà đi chà lại một chút, các mảng bám sẽ bị bật ra.

Khi nào nên thay chảo chống dính mới?

Chảo chống dính lục giác Cate Maker

Đối với những loại chảo chống dính thông thường có mức giá dưới 200 ngàn sẽ được phủ 1-3 lớp chống dính mỏng sẽ có độ bền không cao, dễ bị bong tróc, trầy xước khi nấu. Với loại chảo này bạn nên thay mới chảo sau khoảng 3-6 tháng sử dụng. Nếu thấy chảo có dấu hiệu bong tróc dù chưa dùng được 3 tháng thì bạn cũng nên thay chảo mới ngay lập tức.

Chảo chống dính lục giác Cate Maker

Đối với các loại chảo chống dính cao cấp có mức giá từ 200 ngàn đến hơn 1 triệu đồng sẽ được phủ từ 3-5 lớp chống dính dày dặn, sẽ cho khả năng chịu nhiệt tốt, có độ bền cao, ít trầy xước khi nấu nướng. Loại chảo này sẽ có thời gian sử dụng lâu dài, phải đến 2-3 năm mới cần thay mới. Bạn chỉ cần sử dụng chảo đúng cách thì có thể yên tâm sử dụng chảo lâu bền.

Cách vệ sinh chảo chống dính đúng cách

Chảo chống dính pha lê Mocha VELOSAN

Vệ sinh khi chảo đã nguội để bảo vệ lớp chống dính hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ngâm chảo quá lâu và phải cần vệ sinh ngay sau khi chảo nguội để tránh cặn thức ăn bám vào thời gian dài, khó vệ sinh.

Vệ sinh chảo chống dính bằng vải mềm hoặc miếng rửa chén mềm và không nên sử dụng miếng rửa chén kim loại để tránh làm trầy xước chảo, làm bong tróc lớp chống dính, có thể ngấm vào thực phẩm khi nấu nướng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chảo chống dính pha lê Mocha VELOSAN

Không cho chảo vào máy rửa chén vì lớp chống dính của chảo sẽ dễ bị bong tróc, giảm tuổi thọ khi tiếp xúc với nhiệt độ cao cùng chất tẩy rửa mạnh. Bạn nên vệ sinh chảo bằng nước ấm để loại bỏ được dầu mỡ, mắm muối,...để giúp chảo sạch hơn và bảo vệ lớp chống dính tốt hơn.

Không để chảo chung với các dụng cụ cứng khác mà sau khi vệ sinh bạn nên treo chảo lên hoặc để riêng một góc, hạn chế để chung hoặc xếp chồng lên các dụng cụ khác để tránh làm trầy xước bề mặt chảo, gây hư hại cho chảo.

Chảo chống dính pha lê Mocha VELOSAN

Hy vọng với bài viết trên của Chiêm Tài, bạn đã có thể bỏ túi cho mình một số mẹo để sử dụng chảo chống dính bền lâu hơn. Mời bạn tham khảo ngay một số mẫu chảo chống dính chính hãng, giá tốt khác tại website Chiêm Tài.

Share: