Nội dung bài viếtơ>
Bạn đang có ý định mua nồi chiên không dầu để giúp công việc nấu nướng hằng ngày trong gia đình thêm tiện lợi và nhanh chóng nhưng lại lo ngại về vấn đề nồi chiên không dầu có tốn điện không? Hãy cùng Chiêm Tài Mobile giải đáp thắc mắc trên ở bài viết dưới đây ngay nhé!
Nồi chiên không dầu có tốn điện không?
Rất dễ hiểu khi có nhiều người dùng thắc mắc về việc sử dụng nồi chiên không dầu có tốn điện không vì nồi sử dụng sức mạnh nhiệt rất lớn mà lại chạy bằng điện nên sẽ gây nên rất nhiều lo lắng về mức tiêu thụ điện năng. Thực tế thì nồi chiên không dầu có công suất rơi vào khoảng 1300W-2000W, khi bạn bật hết công suất thì sản phẩm cũng chỉ tiêu tốn từ 1.3-2 số điện/giờ. Và trung bình thời gian nấu của nồi cũng khá nhanh chỉ khoảng 20-40 phút nên chỉ tốn khoảng 0.4-1.3 số điện. Nếu tính giá điện hiện nay là 2.500đ/số thì bạn chỉ mất khoảng 1000-3250 đồng cho mỗi lần nấu. Do đó, có thể khẳng định, chế biến thức ăn từ nồi chiên không dầu không tốn quá nhiều điện năng.
Ngược lại, đây còn là thiết bị nấu nướng tiết kiệm điện hơn so với nồi áp suất và lò nướng,...vì thời gian chế biến thực phẩm từ nồi chiên không dầu khá nhanh. Để tránh hao hụt điện năng cũng như giúp chế biến món ăn nhanh hơn thì bạn nên ưu tiên lựa chọn các thương hiệu hớn khi mua nồi chiên không dầu.
Mẹo sử dụng nồi chiên không dầu tiết kiệm điện
Chọn thời gian và nhiệt độ nướng phù hợp
Tùy vào từng loại món ăn mà bạn có cách điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp, giúp không chỉ tiết kiệm điện năng mà còn giúp thực phẩm chín đều, thơm ngon hơn.
Ví dụ như các món thịt heo, sườn thời gian nướng thích hợp là 20 phút/một mặt và nhiệt độ là 180-200 độ C. Đùi gà thời gian nướng là 15-20 phút, nhiệt độ là 180 độ C. Thịt bò là 10-15 phút, nhiệt độ là 250 độ C. Hành tây, bắp thời gian nướng 30-45 phút, nhiệt độ là 190 độ C. Hải sản từ 10-12 phút nhiệt độ là 180 độ C. Làm bánh từ 40-45 phút, nhiệt độ từ 150-160 độ C.
Hạn chế mở nồi chiên khi đang hoạt động
Nếu bạn thường xuyên mở nồi khi thiết bị đang hoạt động sẽ khiến cho luồng khí nóng tỏa ra ngoài, tiêu hao nhiều điện năng và nồi phải hoạt động liên tục để tăng công suất, gây lãng phí điện năng. Hơn nữa, bạn cũng không nên đóng nồi quá chặt làm cho luồng khí lưu thông khó khăn và nồi cũng phải hoạt động với công suất mạnh gây tiêu hao điện năng.
Sắp xếp lượng đồ ăn phù hợp khi nướng
Bạn nên sắp xếp lượng đồ ăn phù hợp với dung tích nồi trong mỗi lần nướng. Nếu bạn sắp xếp quá nhiều thì có thể làm nồi dễ nhanh hỏng vì chúng hoạt động quá công suất. Hơn nữa, quá nhiều lượng thức ăn sẽ khiến thực phẩm chín không đều và lâu chín hơn, tốn nhiều điện năng hơn.
Dùng vật liệu truyền nhiệt tốt giúp thức ăn mau chín
Một trong những vật liệu được sử dụng nhiều nhất là giấy bạc. Giấy bạc không chỉ giúp truyền nhiệt tốt mà còn giúp giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng bên trong thực phẩm. Tùy vào từng món ăn mà bạn có thể sử dụng vật liệu truyền nhiệt thích hợp, hãy sử dụng vật liệu chịu nhiệt và truyền nhiệt tốt để giúp thức ăn mau chín hơn, tiết kiệm thời gian nấu và tiết kiệm điện năng hơn.
Rút điện ngay sau khi sử dụng
Sau khi sử dụng xong, bạn cần nhớ rút phích cắm điện của nồi ngay lập tức. Vì mặc dù bạn đã tắt nồi chiên nhưng vẫn cắm phích cắm điện thì nồi vẫn sẽ tiêu thụ điện năng và gây lãng phí. Sau khi dùng nồi chiên, bạn hãy đợi khoảng 2-3 phút để máy ngừng hoạt động rồi hãy rút dây điện ra khỏi ổ cắm. Hơn nữa, rút điện ngay sau khi sử dụng còn đảm bảo an toàn cho các gia đình có trẻ nhỏ.
Vệ sinh nồi chiên không dầu thường xuyên
Vệ sinh nồi thường xuyên sẽ giúp nồi hoạt động bền bỉ, êm ái, gia nhiệt nhanh chóng giúp nấu thức ăn nhanh chón hơn. Sau khi sử dụng nồi, bạn cần đợi nồi nguội rồi tháo rời các bộ phận để vệ sinh nồi. Bạn có thể dùng khăn sạch lau đi lớp dầu mỡ, vết bẩn bám bên ngoài và những phần thiết bị điện. Với những bộ phận tiếp xúc với thực phẩm bạn hãy ngâm nước khoảng 10 phút trước khi vệ sinh, tránh chà xát vào lồng nồi để tránh làm tróc lớp chống dính khi vệ sinh nồi.
Không nướng thức ăn khi còn đông cứng
Khi lấy thực phẩm từ tủ lạnh, bạn cần rã đông và đợi thực phẩm trở về nhiệt độ phòng mới chế biến trong nồi chiên không dầu. Vì nếu chế biến khi thực phẩm còn đông cứng sẽ làm giảm độ bền của nồi, thức ăn sẽ không còn ngon, làm mất đi chất dinh dưỡng cần thiết và ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa, thức ăn còn đông cứng sẽ làm cho nồi mất nhiều thời gian nấu hơn, gia nhiệt nhiều hơn và gây tiêu hao năng lượng khi nấu.
Hy vọng với bài viết trên đây bạn đã có thể có thêm nhiều thông tin về nồi chiên không dầu. Mời bạn tham khảo một số mẫu nồi chiên không dầu giá tốt, chất lượng tại Chiêm Tài Xiaomi.