29/06/2019    Tin công nghệ, Tin công nghệ mới

Sự khác nhau giữa bếp từ và bếp điện từ không phải ai cũng biết


Bạn đang do dự khi lựa chọn bếp từ hay bếp điện từ, bạn không biết sự khác nhau cũng như loại nào tốt nhất giữa hai loại bếp này. Đừng lo lắng, bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để dễ đưa ra quyết định phù hợp nhu cầu của bạn.

Bếp từ hay bếp điện từ (Nguồn: noithattubep.com.vn)

 

Bếp từ và bếp điện từ giống nhau ra sao?

Cả hai loại bếp này đều giống nhau ở điểm sử dụng nguồn điện làm năng lượng chính để hoạt động. Khi nhìn bằng mắt thường, rất khó để phân biệt rõ ràng hai loại bếp này. Cả hai đều có thiết kế giống nhau, cùng nằm trên mặt phẳng có kính, vùng nấu ăn giống hệt nhau, bảng điều khiển cũng tương tự… Chính vì thế, bạn rất khó phân biệt bếp từ và bếp điện từ khi thông qua ngoại hình của chúng.

Bếp từ (Nguồn: kocher.com)

Trước đây, bếp điện từ là dùng để chỉ bếp từ, hay còn gọi là bếp cảm ứng. Chúng sử dụng nguồn nhiên liệu điện để vận hành, do đó nhiều người quen gọi là bếp điện từ. Nhưng trên thực tế thì bếp điện từ và bếp từ hay còn gọi là bếp điện và bếp từ là 2 loại bếp khác nhau.

Sự khác biệt giữa bếp từ và bếp điện từ

Bếp từ hiện nay càng ngày càng phổ biến, dễ dàng bắt gặp ở các gia đình hiện đại, nhà hàng, quán lẩu, quán ăn vìa hè, cửa hàng hay siêu thị điện máy.

Thế nào là bếp điện từ? Bếp điện từ là loại bếp kết hợp giữa bếp từ và bếp hồng ngoại ở vùng nấu ăn, hay bếp điện và bếp từ. Các vùng nấu ăn này đều nằm dưới mặt kính bảo vệ trên cùng một mặt phẳng nên rất khó nhìn ra. Điểm khác biệt dễ nhận thấy đó là về cấu tạo và nguyên lý hoạt động cũng như cơ chế truyền nhiệt của 2 loại bếp này rất khác nhau.

Bếp điện từ (Nguồn: kocher.vn)

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp điện từ và bếp từ.

  • Bếp từ có cấu tạo các bộ phận giống với bếp điện từ. Tuy nhiên, bộ phận vùng nấu sẽ cấu tạo khác biệt so với bếp điện từ. Các vùng nấu của bếp từ sẽ sử dụng mâm nhiệt, khi dòng điện cảm ứng chạy qua, mâm nhiệt này sẽ sinh ra từ trường. Khi bạn đặt nồi hoặc chảo chứa từ tính lên bề mặt vùng nấu thì nồi sẽ hấp thu được nhiệt lượng tỏa ra từ bếp ngay lập tức. Nếu bạn đặt sai chất liệu nồi, nó sẽ không thể hấp thu được nhiệt và không thể làm nóng nồi.
  • Cấu tạo của bếp điện từ là có cả vùng nấu từ, cả vùng nấu điện hoặc hồng ngoại. Vùng nấu từ có cơ chế hoạt động như bếp từ. Nhưng vùng nấu điện hoặc hồng ngoại thì đơn giản hơn. Nó nhận diện và truyền nhiệt năng sang tất cả các vật dụng đặt vùng nấu. Khi bếp điện từ hoạt động, vùng nấu hồng ngoại sẽ phát ra những tia sáng đỏ của mâm dây đậm và sáng hơn vùng nấu của bếp từ

Do đó, dễ nhận thấy giá của bếp điện từ thường đắt hơn 10 - 15% so với bếp từ. Bởi vì bếp điện từ cho phép nấu tất cả các chất liệu nồi, chảo khác nhau trên vùng nấu điện hoặc hồng ngoại. Còn bếp từ thì rất kén nồi, chỉ dùng được những sản phẩm có đáy nhiễm từ.

Bạn nên mua bếp từ hay bếp điện từ?

Mỗi loại bếp sẽ có các ưu điểm và khuyết điểm riêng biệt. Vì thế, rất khó để có thể đánh giá loại bếp nào tốt hơn. Bạn có thể tham khảo các phân tích về bếp điện từ và bếp từ sau đây để có thể đưa ra quyết định phù hợp nhu cầu sử dụng của bạn.

Ưu – nhược điểm của bếp từ:

  • Bếp từ sử dụng mâm nhiệt cao cấp nên việc làm nóng đáy nồi chỉ mất 3 - 5 giây. Nhiệt được truyền thẳng đứng hướng lên trần nhà, do đó, chỉ cần có đúng chất liệu nồi đặt lên là nó có thể hấp thu đến 90% nhiệt năng. Vì thế, bếp từ giúp bạn nấu ăn cực nhanh mà vẫn tiết kiệm.
  • Bếp từ chỉ nóng vùng nấu, các vùng xung quanh không bị ảnh hưởng, bạn có thể chạm tay vào, đảm bảo nấu ăn an toàn
  • Bếp từ hiện nay đang là loại bếp có tuổi thọ tốt nhất so với các loại bếp hiện tại
  • Bếp từ có nhược điểm là rất kén xoong nồi, nó chỉ nấu được các loại nồi có đáy từ

Bếp từ (Nguồn: tekavietnam.vn)

Ưu – nhược điểm của bếp điện từ:

  • Bếp điện từ là sự kết hợp giữa bếp từ và bếp hồng ngoại. Vì thế, cho phép người dùng có thể thoải mái sử dụng các loại nồi, hay thậm chí tận dụng bộ nồi cũ có chất liệu khác nhau như: nhôm, sứ, nồi đất gang, gốm, sứ, thủy tinh,... thoải mái chế biến các món xào, rán, ninh hầm….
  • Vùng nấu hồng ngoại của bếp điện từ giữ nóng khá lâu, bạn có thể tận dụng được lượng nhiệt dư thừa này để hâm nóng thức ăn sau khi tắt bếp.
  • Bếp điện từ có bộ phận mâm từ khác biệt với bếp từ. Chúng là các sợi cacbon siêu bền hoặc đèn halogen. Khi dòng điện chạy qua, năng lượng điện đi qua bộ phận này được chuyển hóa thành năng lượng nhiệt. Sợi dây cacbon sinh ra nhiệt nhưng có một phần nhỏ sẽ chuyển hóa thành quang năng và phát ra ánh sáng đỏ. Đây chính là một phần năng lượng thất thoát. Với cơ chế truyền nhiệt đó, nhiệt lượng phát ra từ bếp phải đốt nóng mặt kính, sau đó nhiệt mới được truyền đến đáy nồi. Vì thế, việc nấu ăn bằng bếp điện từ có thể sẽ tốn điện hơn và mất thời gian nhiều hơn so với bếp từ.
  • Do sau khi nấu ăn vùng nấu bếp vẫn nóng khá lâu nên trong và sau quá trình đun nấu xong, bạn nên cẩn thận không nên chạm vào mặt kính vùng nấu rất dễ bị bỏng.

Bếp điện từ (Nguồn: bep123.vn)

Nguồn: kocher.vn

Đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu những sản phẩm Xiaomi chính hãng với giá ưu đãi tại Chiêm Tài Mobile. Đến ngay cửa hàng hoặc truy cập website của chúng tôi để khám phá thêm nhiều đồ gia dụng Xiaomi HCM chỉ có tại đây!

Share: