Nội dung bài viếtơ>
Để việc nấu nướng, chiên rán được dễ dàng, nhanh chóng và giúp món ăn bắt mắt hơn thì chảo chống dính chính là một trợ thủ đức lực không thể thiếu. Tuy nhiên nhiều người sử dụng chảo chống dính thường xuyên vẫn còn thắc mắc rằng chảo chống dính có tuổi thọ là bao lâu và sử dụng bao lâu thì cần thay mới. Hãy cùng Chiêm Tài tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây ngay nhé!
Lớp chống dính khi sử dụng lâu có gây độc hại không?
Theo nhiều nghiên cứu, chảo chống dính nếu sử dụng lâu ngày có thể gây ngộ độc, nhất là những loại chảo không rõ nguồn gốc được bán tràn lan trên thị trường. Đa số các loại chảo chống dính đều được trang bị chất chống dính Teflon cho khả năng phân hủy ở nhiệt độ lên đến 300-400 độ C trong khi nhiệt độ nấu ăn cao nhất chỉ khoảng 250 độ C và đặc biệt chất ngày không hấp thụ vào cơ thể, nếu có hấp thụ thì sẽ được đào thải ra ngoài.
Tuy nhiên khi sử dụng quá lâu, lớp chống dính lẫn keo bám dính sẽ bong tróc, không đạt tiêu chuẩn, chính là phần gây độc hại cho sức khỏe với các triệu chứng như khó thở, tức ngực,...nếu sử dụng thường xuyên. Chính vì vậy, bạn không nên sử dụng chảo chống dính quá cũ có lớp chống dính bong tróc nhiều.
Tuổi thọ của chảo chống dính là bao lâu?
Tuổi thọ của chảo chống dính thông thường là 3-6 tháng, đối với dòng chảo chống dính cao cấp thì tuổi thọ là từ 2-3 năm. Sau một khoảng thời gian sử dụng thì chảo chống dính sẽ không còn tốt như mới, chất lượng chảo cũng giảm theo, dễ sinh ra các chất độc hại khi sử dụng. Chính vì vậy, nếu thấy lòng chảo đã bị trầy xước hoặc sát dính thức ăn, bạn nên thay chảo mới để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình mình cũng như đảm bảo được hiệu quả chống dính của chảo.
Mẹo sử dụng chảo chống dính bền lâu và an toàn
Đổ dầu vào chảo trước khi chảo nóng: nhiều người có thói quen đợi chảo chống dính nóng mới cho dầu vào. Tuy nhiên, cách này chỉ thích hợp với chảo gang, nhôm, với chảo chống dính thì bạn nên đổ dầu vào trước khi bật bếp. Vì nếu để chảo quá nóng mới đổ dầu sẽ dễ làm bong tróc lớp keo dán lớp chống dính, làm giảm tuổi thọ và độ bền của chảo, thậm chỉ còn gây sản sinh ra các chất độc hại, không tốt cho sức khỏe.
Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình: Chảo chống dính thường được phủ rất nhiều lớp như Teflon, ceramic, vân đá hóa cương, kim cương,...mỗi lớp sẽ có chịu nhiệt khác nhau. Đặc biệt, chất keo của chảo chống dính còn rất dễ phân hủy ở nhiệt độ cao. Chính vì vậy, bạn nên nấu ăn bằng chảo chống dính ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình, lửa cháy ở trung tâm đáy chảo, không cháy trên thành chảo. bạn cũng cần dựa vào chất liệu của lớp chống dính mà chọn mức nhiệt cho phù hợp.
Không dùng chảo để nướng hoặc kho: chảo chống dính nên được dùng chỉ để chiên xào. Nếu bạn sử dụng chảo để nướng hoặc kho thức ăn thì lớp chống dính sẽ nhanh bị hư hại và rất dễ bong tróc.
Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ: hãy sử dụng muỗng đũa bằng gỗ để nấu ăn để tránh làm trầy bề mặt chảo và bong tróc lớp chống dính. Không nên sử dụng các dụng cụ như inox, thép, nhôm vì có thể làm trầy xước bề mặt chảo. Hơn nữa, bạn cũng không nên dùng dụng cụ bằng nhựa để nấu ăn vì khi gặp nhiệt độ cao nhựa sẽ không an toàn cho sức khỏe người dùng.
Không cọ rửa chảo bằng miếng chùi nhôm: bạn nên sử dụng xơ mướp, miếng bọt biển hoặc khăn mềm để vệ sinh chảo và không nên sử dụng miếng chùi nhôm để cọ rửa vì sẽ làm chảo bị trầy xước và bong tróc lớp chống dính. Cách này không chỉ giúp chảo bền lâu hơn, bảo vệ cho lớp chống dính mà còn giúp hạn chế tạo ra chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Phân biệt chảo chống dính dựa vào mức giá
- Giá rẻ dưới 100 ngàn đồng: chảo được phủ 1-3 lớp chống dính mỏng, hơi nhám, không bền và dễ trầy xước, bong tróc ra khi nấu. Bạn chỉ nên sử dụng chảo ở nhiệt độ thấp và vừa, không nên dùng để xào vì lớp chống dính dễ bong tróc do ma sát.
- Giá cao khoảng 200 ngàn đồng đến 1 triệu đồng: được phủ 3-5 lớp chống dính dày, chảo có độ bền cao và chất lượng hơn, bề mặt mịn, chạm vào trơn và mát tay hơn, phù hợp để chế biến đa dạng các món từ chiên xào, đến rán, kho,...
Những lưu ý khi sử dụng chảo chống dính
- Không nên rửa chảo khi vừa chiên rán xong vì sẽ dễ làm chảo bị cong vênh và bong tróc lớp chống dính cho nhiệt độ thay đổi đột ngột.
- Không để chảo ở nhiệt độ cao khi chưa có đồ ăn hoặc dầu trên bếp vì sẽ dễ tạo ra chất độc hại cho sức khỏe.
- Không cọ xác kim loại vào lòng chảo vì sẽ dễ khiến mặt chảo bị trầy xước, bong tróc lớp chống dính, giải phóng chất độc hại cho sức khỏe.
- Nên rửa chảo bằng nước rửa chén khi mới mua về để loại bỏ hết chất bẩn, chất bảo quản rồi mới nên sử dụng.
- Không dùng dụng cụ nấu ăn bằng kim loại để đảo thức ăn thì có thể khiến chảo bị trầy xước và nhanh hư.
- Không dùng chảo chống dính bị bong tróc lớp chống dính vì sẽ sản sinh ra chất độc hại, ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng sức khỏe.
- Nấu ăn ở nhiệt độ vừa phải với chảo chống dính để bảo vệ lớp chống dính và tránh làm mất đi chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
- Không nên cất thức ăn còn thừa trong chảo dễ khiến thức ăn bị biến đổi hương vị mà còn làm chảo nhanh hỏng.
Mời bạn tham khảo ngày một số sản phẩm nồi chảo chất lượng, giá tốt tại cửa hàng đồ gia dụng Chiêm Tài.