16/04/2019    Tin công nghệ, Tin công nghệ mới

Vì sao màn hình AMOLED luôn có giá đắt hơn màn hình LCD?


Với những ưu điểm vượt trội hơn hẳn màn hình điện thoại đẹp LCD mà AMOLED luôn được các hãng sản xuất smartphone tin tưởng lựa chọn và ứng dụng công nghệ này trên các sản phẩm của mình.

Khả năng tái tạo màu sắc, độ tương phản cao, góc nhìn siêu rộng

Khả năng kích hoạt pixel của AMOLED nhanh hơn đến 1000 lần so với màn LCD thông thường bởi loại màn hình này đã được trang bị thêm một lớp màn bán dẫn phía sau tấm nền OLED. Chính vì vậy mà khả năng hiển thị trên màn hình lớn chưa rất nhiều điểm ảnh với độ phân giải cao sẽ tạo ra hình ảnh chi tiết, có độ sâu,chân thực và sinh động vượt trội hơn.

Đặc biệt độ tương phản trên AMOLED cũng được nâng cao đáng kể. Cụ thể là sự khác biệt rõ rệt giữa các mảng màu đen trắng khi xem video hoặc ảnh, chỉ cần làm mờ hoặc tắt hẳn đi các điềm ảnh liên quan thì màu đen sâu thực sự sẽ được tạo ra. Có được điều này chỉnh là nhờ ánh sáng từ màn hình AMOLED đến từ các pixel cá nhân chứ không phải là nhờ đèn nền như màn LCD. Hơn nữa, màn AMOLED cũng được trang bị gam màu lớn hơn cho khả năng hiển  thị màu sắc đa dạng và sinh động hơn.

Một ưu điểm không thể bỏ qua trên màn AMOLED chính là góc nhìn cực rộng, quan sát bao quá ở nhiều góc độ khác nhau. Ưu điểm này thể hiện rõ ràng nhất khi kết hợp với kiểu thiết kế màn hình cong viền ở các smartphone hiện nay.

Thiết kế siêu mỏng, tiết kiệm năng lượng

Cấu trúc màn AMOLED được biết đến là khá đơn giản với 1 lớp polymer hữu cơ mỏng với khả năng tự phát sáng khi có dòng điện chạy qua mà không cần sử dụng đèn nền như màn LCD. Chính vì vậy mà kích thước của chúng cũng mỏng hơn, gọn hơn khi được trang bị trên các smartphone hiện đại hiện nay.

Khả năng tiết kiệm pin của AMOLED cũng được đánh giá cao hơn màn LCD. Bởi mỗi điểm ảnh trên AMOLED có khả năng tự phát sáng, các điểm ảnh tại khu vực hiển thị màu đen sẽ được tắt hoàn toàn nếu người dùng sử dụng AMOLED tiết kiệm pin. Trong khi đó màn LCD lại cần hệ thống đèn nền hỗ trợ phía sau, đèn nền sẽ luôn sáng dù màn hình đang hiển thị bất cứ loại màu sắc nào, gây tiêu tốn năng lượng.

Trên đây là những tóm tắt trực quan nhất về các ưu điểm trên màn AMOLED. Không quá ngạc nhiên khi chúng luôn có giá đắt hơn và được các hãng smartphone nổi tiếng trang bị trên các sản phẩm của mình.

Nguồn: kenh14

Share:
toc_container