Lò nướng là thiết bị quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình, giúp hỗ trợ chế biến các món nướng thơm vàng giòn, ngon miệng, đẹp mắt. Và các thiết bị lò nướng tại Chiêm Tài Mobile đa dạng về mẫu mã, dung tích, công suất nướng cùng nhiều tính năng hiện đại và giá cả hợp lý.
Lò nướng là gì?
Lò nướng là thiết bị gia dụng hình hộp dùng để nướng thực phẩm. Lò nướng sử dụng dòng điện từ trường đốt nóng và dẫn nhiệt để làm chín thực phẩm bên trong khoang lò. Dựa vào cấu tạo và thiết kế thì lò nướng được chia thành 2 kiểu là lò nướng để bàn và lò nướng âm tủ.
Cấu tạo lò nướng
Bên ngoài
- Bảng điều khiển dạng cơ hoặc cảm ứng giúp điều khiển các hoạt động của lò như nhiệt độ, công suất, quạt tản nhiệt,...
- Bảng hiển thị các thông tin gồm thời gian và nhiệt độ nướng.
- Cửa lò làm bằng kính chịu nhiệt 3 lớp, cách điện.
Bên trong
- Bề mặt khoang lò: được làm từ chất liệu chịu nhiệt cao như thép không gỉ.
- Thanh tản nhiệt: được gắn ở phía trên đỉnh lò và phía dưới sát sàn lò cùng một vòng phía trọng lò cùng vị trí với quạt. Thanh tản nhiệt có dạng thẳng hoặc uốn cong. Chức năng chính là tạo ra nhiệt để làm chín thực phẩm.
- Quạt đối lưu: giúp khí nóng được lưu thông nhanh và đều khắp khoang lò, rút ngắn thời gian nướng và giúp thực phẩm chín đều ở các mặt.
- Đèn chiếu sáng: Giúp người dùng có thể quan sát được quá trình nướng thực phẩm dễ dàng hơn.
Nguyên lý hoạt động của lò nướng
Lò nướng hoạt động theo cơ chế truyền nhiệt bằng điện trở để làm nóng thức ăn bằng nhiệt trực tiếp theo hướng từ ngoài vào trong. Tùy vào từng loại lò nướng điện thì thanh nhiệt được thiết kế có thể dạng thẳng hoặc được uốn cong phía trên và sát sàn lò phía dưới để tạo nhiệt. Tùy theo nhu cầu và từng loại thực phẩm mà người dùng có thể chọn nướng lửa trên hoặc lửa dưới và có thể kết hợp cả 2 để thực phẩm được chín ngon hơn. Bên trong lò sẽ được trang bị quạt đối lưu được đặt ở giữa giúp thổi khí nóng khắp khoang lò, bao trùm toàn bộ thực phẩm, giúp thực phẩm chín đều và thơm ngon hơn.
Lò nướng điện được dùng để nướng thịt, cá, các loại bánh và một số lò còn có chức năng sấy khô hoa quả.
Những lưu ý khi sử dụng lò nướng
Vị trí đặt lò nướng
Bạn nên đặt lò nướng ở vị trí ngang tầm mắt với mình và trẻ em không thể với tới để có thể quan sát được bên trong lò cũng như an toàn hơn khi nhà có trẻ em. Và bạn cũng nên đặt lò ở những vị trí rộng rãi, cách tường ít nhất 10cm để lò có thể tản nhiệt tốt. Nên đặt lò ở mặt phẳng nằm ngang, không gồ ghề, tránh các vật dụng không cần thiết đặt trên lò hoặc xung quanh lò như đồ nhựa.
Không đặt lò hướng gần bếp gas hoặc các vật dụng dễ bắt lửa vì có thể gây ra những sự cố không mong muốn và tránh đặt lò ở nơi ẩm ướt để không gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động và tuổi thọ của lò.
Làm nóng lò trước khi nướng
Bạn có thể làm nóng lò nướng trước khi nướng bằng cách khởi động lò trước 10-15 phút để lò được nóng lên và nhiệt độ bên trong lò được ổn định. Sau đó mới bắt đầu cho thực phẩm vào nướng để thực phẩm được chín đều, vàng giòn, thơm ngon hơn.
Chất liệu dụng cụ cho vào lò nướng
Không sử dụng các dụng cụ được làm bằng nhựa, hộp xốp hay nilon để chế biến thực phẩm bằng lò nướng bởi những chất liệu này không chịu được nhiệt độ cao nên dễ xảy ra các phản ứng ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và tuổi thọ của lò nướng.
Bạn nên sử dụng khuôn hoặc khay nướng đi kèm lò được làm bằng kim loại như nhôm, inox chịu được nhiệt cao hoặc những hộp thủy tinh chuyên dụng được sản xuất để dùng cho lò nướng. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng các vật dụng có chất liệu như sành, gốm, sứ hoặc giấy bạc để hỗ trợ quá trình nướng được an toàn hơn.
Điều chỉnh nhiệt độ và chế độ thích hợp
Tùy vào từng loại thực phẩm mà bạn cần điều chỉnh nhiệt độ và chế độ nướng thích hợp như chọn nướng lửa trên, lửa dưới hoặc kết hợp cả 2 đểcó thành phẩm thơm ngon nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng mỗi loại lò nướng sẽ có từng mức nhiệt khác nhau nên tham khảo cẩn thận để có món nướng thơm và chín đều. Việc cài đặt mức nhiệt và chế độ nướng thích hợp còn giúp tránh lãng phí nguồn nhiệt và hạn chế tình trạng thực phẩm chín không đều hay không được mềm mịn như mong muốn.
Tránh mở lò quá nhiều
Trong quá trình nướng thực phẩm, để món ăn có thể chín đều từ trong ra ngoài và không làm ảnh hưởng đến nhiệt độ trong lò thì bạn nên hạn chế mở lò quá nhiều. Việc mở lò quá nhiều sẽ khiến hơi nóng trong lò bị thoát ra bên ngoài, nhiệt độ không tỏa đều có thể làm thực phẩm chín không đều.
Vệ sinh lò thường xuyên
Sau mỗi lần sử dụng, bạn nên dùng khăn ẩm đã nhúng qua dung dịch chanh muối hoặc baking soda để làm sạch các vết bẩn bám trong khoang và thành lò. Vệ sinh thật kĩ để đảm bảo không còn mùi thức ăn tồn đọng lại, ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn sau. Tuyệt đối không nhúng cả lò vào nước hoặc dùng những vật sắt nhọn vì sẽ khiến lò bị hư hỏng nặng.
Sản phẩm lò nướng tại Chiêm Tài Mobile đa dạng về mẫu mã, thương hiệu, công suất, dung tích, tính năng và mức giá. Mua hàng tại website Chiêm Tài bạn có thể yên tâm về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, mức giá phải chăng, bảo hành dài lâu, đổi mới 1-1 nếu có lỗi từ NSX.