19/08/2022    Tin công nghệ

LỢI ÍCH của mạng máy tính đối với con người & doanh nghiệp


Sắp về hàng

Cho đến bây giờ, mạng máy tính là một trong những phát minh vĩ đại nhất của loài người. Thật dễ dàng để tất cả chúng ta nhận thấy được lợi ích của mạng máy tính. Tuy nhiên, bạn có đã thật sự biết và hiểu mạng máy tính là gì và tất cả những lợi ích mà mạng máy tính mang lại? Hãy cùng Chiêm Tài Mobile khám phá những điều thú vị về mạng máy tính nhé!

1. Khái quát thông tin của mạng máy tính

1.1. Mạng máy tính được hiểu như thế nào?

Mạng máy tính không còn quá xa lạ với chúng ta, tuy nhiên, liệu bạn đã thật sự biết mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính hay Internet là cơ sở của giao tiếp trong CNTT. Mạng máy tính được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau và bao gồm nhiều loại mạng khác nhau. Mạng máy tính là một tập hợp các máy tính được kết nối với nhau để trao đổi thông tin.

Mạng máy tính được hiểu như thế nào?

1.2. Nguồn gốc của mạng Internet

Internet bắt nguồn  từ những năm 1960 khi chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu xây dựng một mạng máy tính có tên là ARPANET. Năm 1985, Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (NSF) đã phê duyệt sự phát triển của mạng trục trường đại học được gọi là NSFNET. 

Nguồn gốc của mạng Internet

Hệ thống này đã được thay thế vào năm 1995 bằng một mạng mới do một nhà cung cấp dịch vụ Internet thương mại vận hành. Vào khoảng thời gian này, Internet đã được mở ra cho công chúng trên quy mô lớn.

1.3. Các thành phần chính của mạng máy tính

Dưới đây là các thành phần thường có ở một mạng máy tính:

  • Các phương tiện truyền dẫn như dây điện, cáp mạng, sóng điện từ, sóng WiFi, hồng ngoại, sóng  vệ tinh,…
  • Các thiết bị kết nối mạng (còn được gọi là thiết bị mạng) như là bộ định tuyến, trung tâm, bộ chuyển mạch,...  
  • Phương tiện truyền dẫn phục vụ để kết nối các thiết bị đầu cuối trong một mạng. 
  • Các thiết bị cuối như máy tính, máy in…

Các thành phần của mạng máy tính

Tại Chiêm Tài Mobile hiện đang có những sản phẩm Router wifi giúp cho các bạn có thêm nhiều sự lựa chọn để có một kết nối ổn định khi trải nghiệm. 

1.4. Mạng máy tính có những thông số nào?

Thông số mạng là những giá trị giúp chúng ta xác định được tốc độ truyền dữ liệu nhanh hay chậm. Sau đây là các thông số ở một mạng máy tính mà bạn nên biết.

1.4.1. Băng thông (B)

Băng thông đề cập đến lượng dữ liệu có thể được truyền trong một khoảng thời gian nhất định. Đây có thể được xem là tốc độ truyền dữ liệu trong môi trường tiêu chuẩn không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ yếu tố nào.

Đối với các thiết bị kỹ thuật số, băng thông được đo bằng bps (bit trên giây) hoặc bps (byte trên giây). Băng thông càng cao thì tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh.

Băng thông của mạng máy tính

1.4.2. Thông lượng (T)

Thông lượng là lượng dữ liệu truyền qua phương tiện trong một đơn vị thời gian. Nghe có vẻ giống như băng thông nhưng về cơ bản thông lượng là tốc độ truyền tải dữ liệu thực tế. Thông lượng không phải là một con số cố định vì thông lượng mạng máy tính phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như khoảng cách kết nối, số lượng kết nối và công nghệ mạng... 

Giống như băng thông, thông lượng cao hơn sẽ tốt hơn.

Thông lượng của mạng máy tính

1.4.3. Độ trễ (L)

Độ trễ là thời gian cần thiết để dữ liệu được truyền từ máy này sang máy khác trên mạng. Ví dụ, bạn có thể coi khoảng thời gian từ lúc tin nhắn trên máy tính của bạn được gửi đến người khác như một khoảng thời gian trễ. Độ trễ càng thấp, máy tính của bạn có thể nhận dữ liệu càng nhanh. Từ đó, dễ dàng thực hiện các hoạt động như tải zoom về máy tính,... hoặc lướt các web,... và nhiều hoạt động khác.

Độ trễ của mạng máy tính

2. Những lợi ích mà mạng máy tính đã mang lại trong đời sống

Như vậy, tất cả các lợi ích của mạng máy tính là gì? Vai trò của mạng máy tính trong đời sống con người và đời sống doanh nghiệp như thế nào? Dưới đây là 14 ví dụ về ứng dụng của mạng máy tính trong đời sống quanh ta.

2.1. Vai trò và lợi ích của máy tính trong đời sống con người

2.1.1. Cập nhật tin tức hằng ngày

Nếu ngày xưa ông cha ta sử dụng báo đài hay tivi để xem tin tức thì ngày nay, nhờ vào sự ứng dụng mạnh mẽ của mạng máy tính vào đời sống, tin tức cả trong và ngoài nước đều được cập nhật một cách nhanh chóng hơn. Có hàng trăm trang báo điện tử, mạng xã hội trực tuyến hỗ trợ tất cả chúng ta trong việc cập nhật thông tin của cuộc sống. Đây là một trong những khía cạnh được đánh giá là tiện lợi nhất của mạng máy tính.

2.1.2. Tra cứu thông tin

Tương tự với báo đài, nếu người xưa phải lục lọi tìm kiếm một cuốn sách về những thông tin họ cần trong hàng ngàn cuốn sách tại thư viện thì bây giờ chúng ta chỉ mất khoảng vài giây để có được nguồn thông tin mình cần nhờ vào Internet. Một trong những lợi ích của mạng máy tính là giúp ta tìm kiếm mọi thứ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Vai trò và lợi ích của máy tính trong đời sống con người

2.1.3. Mua hàng trực tuyến

Các khía cạnh trong thị trường kinh tế đang có xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số, bao gồm cả mua sắm. Trong những năm gần đây, mua sắm trực tuyến đang là nhu cầu xu hướng và bán hàng online đang là một loại xu hướng trong kinh doanh. Mạng máy tính mang đến sự tiện lợi cho loài người.

2.1.4. Hỗ trợ các hoạt động giải trí

Trong số các lợi ích mà mạng máy tính có, không thể không nhắc đến vai trò của internet trong hoạt động sinh hoạt giải trí của con người. Các phương thức giải trí trên mạng máy tính ngày càng nhiều. Một vài ví dụ có thể được đề cập đến đó là trò chơi điện tử, âm nhạc trực tuyến, các buổi concept trực tuyến… Điều này hỗ trợ con người rất nhiều trong đời sống tinh thần hằng ngày của họ, nhất là trong một xã hội di chuyển nhanh như thế này.

Hỗ trợ các hoạt động giải trí

2.2. Vai trò của máy tính trong đời sống doanh nghiệp

2.2.1. Giúp quản lý dữ liệu dễ dàng hơn

Trong số các vai trò và lợi ích của mạng máy tính, giúp quản lý dữ liệu dễ dàng là nổi bật nhất đối với đời sống doanh nghiệp. Mạng máy tính giúp các thành viên trong công ty có thể trao đổi thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, mạng máy tính hỗ trợ bạn trong việc hệ thống hoá dữ liệu công ty, giúp dễ dàng quản lý và giảm được nhiều chi phí giấy tờ hơn.

Ngoài ra, có những loại mạng thường được dành riêng trong doanh nghiệp, loại mạng máy tính này sẽ giúp nâng cao độ bảo mật hơn cũng như độ tin cậy của nhân viên, khách hàng khi chia sẻ thông tin với doanh nghiệp.

2.2.2. Dễ dàng thu thập thông tin thị trường, khách hàng

Khi tất cả mọi người đều sử dụng, lợi ích của mạng máy tính mang lại là các doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận được với nhiều tuýp khách hàng hơn thông qua các hình thức truyền thông, quảng bá, tiếp thị. Mạng máy tính có thể đưa hình ảnh công ty, thương hiệu đến gần với khách hàng hơn và sau đó là giúp doanh nghiệp phát triển hơn, tăng doanh thu cao hơn. Như vậy, mạng máy tính được coi như là một phương tiện, công cụ hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Vai trò của máy tính trong đời sống doanh nghiệp

3. Mạng máy tính gồm những loại nào?

Cho đến ngày nay, có gần 10 loại mạng máy tính được phát minh: LAN (Local Area Network), WAN (Wide Area Network), GAN (Global Area Network), MAN (Metropolitan Area Network), PAN (Personal Area Networks), HAN (Home Area Networks), CAN (Campus Area Network), Enterprise Private Network (mạng riêng doanh nghiệp), Internetwork (liên mạng), và BBN (Backbone Network). Tuy nhiên, trong đó, MAN, LAN và WAN là 3 trong các loại mạng máy tính phổ biến nhất hiện nay.

3.1. LAN (Local Area Network)

Mạng cục bộ kết nối các máy tính trong phạm vi nhỏ (thường là vài trăm mét). Phương tiện liên lạc với tốc độ kết nối cao. B. Cáp xoắn đôi, cáp đồng trục, cáp quang. Mạng LAN thường được sử dụng trong nội bộ các cơ quan hoặc tổ chức chính phủ. Các mạng LAN được kết nối  với nhau để tạo thành mạng WAN.

Mạng máy tính LAN

3.2. MAN (Metropolitan Area Network)

MAN là một mạng tốc độ cao trải dài trên một khu vực địa lý rộng lớn như thành phố hoặc khu vực đô thị. Nó thực hiện điều này bằng cách kết nối các mạng cục bộ thông qua bộ định tuyến và  tổng đài điện thoại nội hạt. MAN phù hợp nhất cho những ai muốn trao đổi dữ liệu và thông tin trên quy mô tương đối lớn. MAN bao phủ một khu vực  lớn hơn LAN và nhỏ hơn WAN.

Mạng máy tính MAN

3.3. WAN (Wide Area Network)

Đây là một mạng diện rộng kết nối các máy tính trong một quốc gia hoặc giữa các quốc gia trên cùng một lục địa. Kết nối này thường được thực hiện thông qua mạng truyền thông. Các mạng WAN được kết nối với nhau để tạo thành một GAN.

Mạng máy tính WAN

4. Giao thức truyền thông và phương thức truyền thông của mạng máy tính

4.1. Phương thức truyền thông

Phương thức giao tiếp Phương thức truyền thông (hoặc phương tiện) là loại phương tiện vật lý được sử dụng để kết nối các máy tính trong mạng. Có hai loại phương thức truyền thông: có dây và không dây. 

4.1.1. Kết nối có dây 

Như tên cho thấy, bạn cần có dây cáp để kết nối máy tính của mình. Cáp có thể xoắn đôi, cáp đồng trục, cáp quang,... 

Hầu hết các máy tính để bàn đều sử dụng kết nối có dây. Để tham gia vào một mạng, máy tính của bạn phải được kết nối với một thiết bị trung gian được gọi là bộ điều hợp mạng. Bộ điều hợp mạng kết nối với cáp mạng qua ổ cắm. 

Có ba phương pháp sắp xếp máy tính trên mạng có dây phổ biến là: đường truyền, vòng và  hình sao.

4.1.2. Kết nối không dây

Để máy tính có thể kết nối không dây, con người sử dụng sóng vô tuyến, tia hồng ngoại, hoặc sóng truyền qua vệ tinh. Để máy tính của bạn kết nối không dây, bạn cần một thiết bị kết nối không dây với mạng có dây. 

Kết nối không dây giúp xây dựng một mạng máy tính dễ dàng và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, độ ổn định là không tốt bằng kết nối có dây. Ví dụ, nếu bạn đang đọc bài viết này bằng WiFi hoặc 4G, thiết bị của bạn là một phần của mạng máy tính qua kết nối không dây đó.

Phương thức truyền thông của mạng máy tính

4.2. Giao thức truyền thông

Giao thức truyền thông (giao thức) là một tập hợp các quy tắc chi phối cách thông tin được trao đổi giữa các thiết bị gửi và nhận dữ liệu qua mạng.

Giao thức truyền thông được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là TCP/IP.

Chúng ta không thể phủ nhận được những lợi ích của mạng máy tính đã mang đến cho cuộc sống của tất cả chúng ta. Chiêm Tài Mobile mong rằng qua những chia sẻ trên, các bạn đã có thể hiểu được mạng máy tính là gì và lợi ích của nó đối với thế giới ngày nay.

Ngoài ra, ở Chiêm Tài Moblie cũng có các sản phẩm, phụ kiện Xiaomi với giá thành hấp dẫn và nhiều thiết bị thông mình khác.

Share:

Bài viết liên quan

 26/12/2022
Trên tay mini PC mới của Xiaomi với thiết kế nhỏ gọn, hoàn thiện từ nhôm, sở hữu hiệu năng vô địch trong tầm giá...
 28/12/2022
Nubia Red Magic 8 Pro Plus là một chiếc điện thoại chơi game  với thiết kế mặt lưng trong suốt cực kỳ đẹp, sở hữu màn...
 29/12/2022
Redmi Watch 3, dòng smartwatch mới của Redmi vừa  được tung ra thị trường, sở hữu màn hình siêu lớn, độ sáng...
 26/12/2022
Mới đây Zhenmi vừa cho ra mắt mẫu ly giữ nhiệt có khả năng nấu nước sôi . Sử dụng vật liệu inox 316 không gỉ sét. Bên cạnh...
 23/12/2022
Dùng Telegram , bạn thường  bị add vào những group Spam, lừa đảo, đa cấp , khiến bạn vô cùng khó chịu. Đây là những gì bạn...

Bài viết gần đây

 03/02/2023
Xiaomi được cho là đang trong giai đoạn hoàn thiện cuối cùng của quá trình phát triển chiếc ô tô điện đầu tiên của mình - Xiaomi...
 02/02/2023
BEEBEST thuộc hệ sinh thái XIAOMI ra mắt bật lửa  sử dụng công nghệ tia hồ quang plasma chống gió hiệu quả. Có thể...
 02/02/2023
Galaxy S23 Series chính thức ra mắt với ba biến thể, nổi bật với Galaxy S23 Ultra trang bị chip xử lý Snapdragon 8 Gen 2. Ấn...
 31/01/2023
Bạn đang tìm địa chỉ mua vali giá rẻ tại TPHCM chất lượng, chính hãng thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của Chiêm Tài cung cấp...
 31/01/2023
Nếu bạn đang băn khoăn mua vali kéo loại nào tốt? Nên mua vali nhựa hay vải phù hợp với nhu cầu chuyến công tác hoặc du lịch hãy...